เมนูอาหารลดน้ำหนักหลังคลอด สำหรับคุณแม่

7 อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด ที่มีประโยชน์สำหรับคุณแม่แบบสุด ๆ 

อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด 

หลังจากคลอดลูกน้อยแล้ว คุณแม่หลายคนก็อยากจะทำทุกวิธีทางให้ร่างกายกลับคืนสู่สภาพเดิมเหมือนตอนยังไม่ตั้งท้อง ซึ่งอาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้คุณแม่กลับมาหุ่นฟิตเฟิร์มได้ทันใจ แต่ด้วยความเป็นแม่ ปัจจัยที่ต้องระวังก็มีมากขึ้นกว่าตอนลดน้ำหนักปกติ Kidminute จึงได้รวบรวมทั้ง เมนูอาหารลดน้ำหนักหลังคลอด และเคล็ดลับการลดน้ำหนักที่คุณแม่ต้องรู้ไว้ที่นี่ อาหารลดน้ำหนักหลังคลอดมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ

อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด แบบไหนดี

คุณแม่ที่กำลังหาเมนูอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักหลังคลอดอยู่ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ อาหารเหล่านั้นควรมีประโยชน์ ยิ่งคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ยิ่งต้องใส่ใจอาหารการกินของตัวเองเป็นพิเศษค่ะ คุณแม่และลูกน้อยควรได้รับสารอาหารที่จำเป็นและเพียงพอ นอกจากนี้ คุณแม่ยังไม่ควรคุมอาหารจนหักโหมเกินไป คุณแม่ควรได้รับแคลอรี่ไม่ต่ำกว่า 1,800 กิโลแคลอรี่ต่อวัน เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอในการให้นมและดูแลลูกน้อยนั่นเอง 

7 เมนูอาหารลดน้ำหนักหลังคลอด

7 เมนูอาหารลดน้ำหนักหลังคลอด ที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารและประโยชน์มากมาย รับรองว่าแม่ต้องผอม และแข็งแรงกันทั้งคู่แม่ลูกแน่นอน

อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด เมนูที่ 1 : สลัดปลาทูแซลม่อนย่าง

เป็นเมนูอาหารลดน้ำหนักหลังคลอดที่คุณแม่ก็ทำทานเองได้ง่าย ๆ แถมมีแต่ของมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไขมันต่ำ แคลอรี่ต่ำ เหมาะกับการลดน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง 

เริ่มต้นด้วยสลัดผักที่คุณแม่ชื่นชอบ ล้างผักให้สะอาด หั่นพอดีคำแล้วจัดใส่จาน อาจเพิ่มรสชาติและสีสันให้น่ารับประทานด้วยผลไม้อย่าง แอปเปิ้ล กีวี่หรือส้ม ก็ช่วยเพิ่มรสหวาน แถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเรา เสริมไปกับผักสลัดที่ให้กากใยและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

ปลาแซลม่อนเป็นอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนัก และยังมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่และคุณลูกด้วย เนื้อปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3  ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์จอประสาทตา ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองและระบบประสาทของเด็ก และช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้นด้วย เนื้อปลายังช่วยเพิ่มรสชาติและช่วยให้คุณแม่ที่กำลังลดน้ำหนักอิ่มอยู่ท้องมากขึ้นค่ะ เคล็ดลับคือเลือกน้ำสลัดแบบใสทานแทนน้ำสลัดครีม จะช่วยควบคุมแคลอรี่ได้มากกว่า 

อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด เมนูที่ 2 : แกงเลียงผักรวมกุ้งสด

ถือเป็นเมนูอาหารลดน้ำหนักหลังคลอดยอดฮิตของคุณแม่เลยค่ะ เพราะนอกจากจะมีแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ ยังเป็นเมนูเรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่ด้วย เพราะผักรวมที่ใช้ทำแกงเลียงมักเป็นพืชสมุนไพรชั้นดีที่เรียกน้ำนมคุณแม่ให้ไหลมาเทมาแถมด้วยประโยชน์และคุณค่าทางอาหารมากมาย ได้แก่ 

  • บวบ เป็นผักที่ช่วยเรียกน้ำนมของคุณแม่ได้ดี มีกากใยอาหาร และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ 
  • ข้าวโพดอ่อน มีเบต้าแคโรทีน และแคลเซียม ช่วยให้การหลั่งน้ำนมเป็นไปตามปกติ
  • ฟักทอง ที่มีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา และบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้เปล่งปลั่งอยู่ตลอดเวลา ช่วยให้อิ่มท้อง
  • ใบแมงลัก นอกจากจะช่วยให้แกงเลียงมีกลิ่นหอมน่ากินแล้ว ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ขับลม ขับเหงื่อ 
  • หอมแดง ช่วยย่อยอาหารทำให้ร่างกายของคุณแม่อบอุ่น แถมยังลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
  • กุ้งสด เป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินที่ดีเลิศ และสำหรับใครก็ตามที่ต้องการลดน้ำหนักแล้ว กุ้งเป็นหนึ่งในทางเลือกที่เหมาะอย่างยิ่งค่ะ เมนูแกงเลียงผักรวมกุ้งสด จึงเป็นเมนูลดน้ำหนักหลังคลอดที่คุณแม่น่าจะชื่นชอบกัน ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อย อุ่นสบายท้อง แถมได้รับประโยชน์ดีๆ อีกหลายต่อเลยค่า  

💡 คำแนะนำเพิ่มเติม 💡

การใช้ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด จะช่วยให้สัดส่วนของคุณแม่กระชับลงได้ แต่การเลือกซื้อผ้ารัดหน้าท้องก็ต้องเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเช่นกัน คลิกอ่านรีวิวได้ที่นี่ ว่าผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ยี่ห้อไหนดีที่สุด !

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี ที่เพิ่มความกระชับ ลดสัดส่วนคุณแม่หลังคลอดได้

คลิกดูสินค้าผ้ารัดหน้าท้อง

อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด เมนูที่ 3 : อกไก่ผัดขิง

อีกหนึ่งเมนูช่วยลดน้ำหนักหลังคลอด มีไขมันต่ำ แถมยังมีขิงที่เป็นส่วนประกอบสำคัญช่วยคุณแม่เรียกน้ำนมอีกด้วย ส่วนประกอบของเมนูนี้หลัก ๆ ก็คือ อกไก่ ซึ่งเป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันต่ำค่ะ เนื้อส่วนนี้ยังให้พลังงานสูง และอุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก จะเห็นได้ว่าเมนูอาหารคลีนอาหารลดน้ำหนักส่วนมาก จะใช้อกไก่เป็นส่วนประกอบหลัก ทีเด็ดอีกหนึ่งอย่างของการใช้เนื้ออกไก่คือมีราคาถูกค่ะ

ขิง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน มีประโยชน์ต่อทั้งคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดด้วยเพราะช่วยเรียกน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตของคุณแม่ทำงานได้ดีเป็นปกติ ทานกับข้าวกล้อง อิ่มอยู่ท้องทีเดียวค่ะ   

อ่านเพิ่มเติม : 10 อาหารเรียกน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อนหลังคลอด ที่คิดว่าบำรุงน้ำนมแม่ได้แบบดีที่สุด

อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด เมนูที่ 4 : น้ำพริกทานคู่กับปลาและผักนึ่ง

เมนูลดน้ำหนักหลังคลอดที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ อีกเมนูหนึ่ง น้ำพริกที่ตำด้วยส่วนผสมของสมุนไพรไทยมีฤทธิ์ใช้ให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลาเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี อุดมไปด้วยกรดไขมันดีหรือ โอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อร่างกาย ปลา ยังเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย แนะนำให้นำเนื้อปลาไปนึ่งแทนการทอด ก็เป็นตัวเลือกเมนูลดน้ำหนักที่ดีอีกเมนูค่ะ ทานแกล้มกับผักต้มหรือนึ่ง ได้ทั้งวิตามิน แร่ธาตุและกากใย  

อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด เมนูที่ 5 : แกงจืดใบตำลึงลูกชิ้นไก่สับ

แนะนำอาหารลดน้ำหนังหลังคลอดรสเผ็ดมาเยอะแล้ว มาต่อกันที่แกงจืดใบตำลึงลูกชิ้นไก่สับกันบ้าง อาหารลดน้ำหนักหลังคลอดง่าย ๆ ที่ทานได้ไม่เบื่อแถมยังมีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดมากทีเดียว โดยใบตำลึง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง วิตามินบีสาม วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก เส้นใยอาหารในปริมาณมาก 

และยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้มีน้ำนมมาก ช่วยบำรุงเลือด บำรุงกระดูก สายตา ผม และระบบประสาท เป็นผักที่ทานง่าย ใครที่ไม่ชอบรับประทานผักก็ทานได้ค่ะ เพิ่มแหล่งโปรตีนด้วยเนื้อไก่สับปั้นเป็นก้อน หรือจะใช้หมูสับก็ได้ แต่ไก่ก็จะมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่าค่ะ ใครอยากจะเพิ่มเต้าหู้ไข่เพิ่มรสสัมผัสและโปรตีน ก็ช่วยให้อาหารเมนูนี้น่ารับประทาน ถูกปากคนกำลังลดน้ำหนักได้แน่นอน

อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด เมนูที่ 6 : มันต้มน้ำขิง

มาต่อกับที่ขนมหวานกันบ้างค่ะ เมนูนี้ไม่ใช่แค่หวานหอมอร่อย แต่ยังเป็นเมนูเพิ่มน้ำนมชั้นดีสำหรับคุณแม่ที่มี น้ำนมน้อย เพราะมีส่วนผสมของขิง สมุนไพรไทยที่คุณแม่หลังคลอดไม่ควรพลาดนำมาใส่ในเมนูอาหารค่ะ นำมาต้มกับมันหวาน รสชาติหวาน มัน ที่แม้จะเป็นอาหารประเภทแป้ง แต่ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รับรองอ้วนน้อยกว่าขนมหวานอื่น ๆ แน่นอน

อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด เมนูที่ 7 : โยเกิร์ตกราโนล่า

อีกหนึ่งเมนูลดน้ำหนักหลังคลอดง่าย ๆ ที่อยากจะแนะนำคุณแม่ลูกอ่อน เพราะทำง่าย เพียงคุณแม่ซื้อโยเกิร์ตรสที่ชื่นชอบติดไว้ที่บ้าน เวลาหิวหรืออยากทานขนมหวาน ก็นำโยเกิร์ตมาทานเปล่า ๆ หรือโรยหน้าด้วยธัญพืชอบกรอบอย่างกราโนล่า ทานคู่กันก็จะได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ ค่ะ เพราะโยเกิร์ตเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เหมาะกับคุณแม่ที่ให้นมลูก ส่วนกราโนล่านอกจากจะเพิ่มความอร่อยกรุบกรอบแล้ว ก็มีสารอาหารอยู่มาก มีกากใยช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย และยังให้พลังงานแก่คุณแม่ได้มากทีเดียว  

คุณแม่ท่านไหนที่ ลดน้ำหนักหลังคลอด แล้วได้นำเมนู อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด เหล่านี้ไปทำทานกัน อย่าลืมมาบอกต่อว่าชอบหรือไม่ หรือมีเคล็ดลับการลดน้ำหนักหลังคลอดแบบไหนอีก ก็อย่าลืมมาเล่าให้เพื่อน ๆ และ Kidminute ฟังกันด้วยนะคะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *