วิธีลดน้ำหลักหลังคลอด ลดหุ่นหลังคลอด แบบไหนดี ปลอดภัยที่สุด

แนะนำวิธี ลดน้ำหนักหลังคลอด แบบไหนดี ถึงจะช่วยลดความอ้วนหลังคลอดได้อย่างดีที่สุด

ลดน้ำหนักหลังคลอด

ภาวะอ้วนหลังคลอด เป็นเรื่องที่ทำให้คุณแม่หลายคนเป็นกังวล ขาดความมั่นใจ บางคนถึงขนาดเครียดไม่อยากตั้งท้องไปเลย แต่ต้องบอกว่าการตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่สวยงามและคุ้มค่ามาก ๆ แม้น้ำหนักตัวและหุ่นจะต้องเพิ่มขึ้นตามธรรมชาติ เราก็สามารถมา ลดความอ้วนหลังคลอด ได้นะคะ คุณแม่ไม่ต้องนอยด์ไป และถ้าได้อ่านบทความนี้แล้วนำไปลดน้ำหนักหลังคลอดตาม เชื่อเถอะว่าต้องกลับมาหุ่นเป๊ะปังเหมือนก่อนตั้งท้องได้อย่างแน่นอน !  

น้ำหนักหลังคลอด ของคุณแม่เป็นอย่างไร

ในขณะตั้งครรภ์ 9 เดือน แน่นอนว่าร่างกายของคุณแม่ก็จะมีความเปลี่ยนแปลงไป ร่างกายที่ใหญ่ขึ้นเพราะต้องยืดขยายเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารกในท้อง โดยปกติแล้วเมื่อผู้หญิงเข้าสู่ภาวะการตั้งครรภ์จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 12-16 กิโลกรัม หลังจากที่คุณแม่คลอดน้องแล้ว น้ำหนักก็จะลดลงทันทีประมาณ 4.5 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักที่หายไปนี้ส่วนหนึ่งก็มาจาก น้ำหนักตัวเด็ก รก และน้ำคร่ำ เมื่อร่างกายขับน้ำส่วนเกินที่สะสมอยู่ออกไปอีก น้ำหนักตัวคุณแม่ก็จะลดลงได้อีกเล็กน้อยค่ะ 

อ้วนหลังคลอดลดไม่ลง ทำอย่างไรดี

ภาวะอ้วนหลังคลอด นั้นเป็นภาวะปกติที่ร่างกายต้องพัฒนาสะรีระให้เหมาะสมกับการตั้งครรภ์ทารก คุณแม่บางคนมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติโดยมีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง เช่น น้ำหนักก่อนตั้งครรภ์เกินเกณฑ์ทำให้อ้วนง่าย น้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็วกว่าคุณแม่ที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์หรือต่ำกว่าเกณฑ์ หรือความอยากอาหารระหว่างตั้งท้องของแต่ละคนแตกต่างกัน หรือจากอายุคุณแม่ที่มากแล้วขณะตั้งครรภ์ เป็นต้น

คุณแม่บางคนกังวลใจเมื่อความอ้วนหลังคลอดลดลงน้อย หรือลดลงไปไม่เท่าก่อนตั้งท้องเสียที ก็ต้องบอกเลยว่าน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นในระยะเวลา 9 เดือนนั้น ถูกสะสมมาเป็นระยะเวลานานค่ะ การลดน้ำหนักอาจต้องใช้เวลาบ้าง แต่มั่นใจได้ว่าสามารถลดน้ำหนักหลังคลอดลงได้อย่างแน่นอน หากลดน้ำหนักหลังคลอดอย่างถูกวิธี  

💡 คำแนะนำเพิ่มเติม 💡

การใช้ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด จะช่วยให้สัดส่วนของคุณแม่กระชับลงได้ แต่การเลือกซื้อผ้ารัดหน้าท้องก็ต้องเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเช่นกัน คลิกอ่านรีวิวได้ที่นี่ ว่าผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ยี่ห้อไหนดีที่สุด !

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี ที่เพิ่มความกระชับ ลดสัดส่วนคุณแม่หลังคลอดได้

คลิกดูสินค้าผ้ารัดหน้าท้อง

วิธีการลดน้ำหนักหลังคลอด

การลดน้ำหนักหลังคลอดของคุณแม่เป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญนะคะ เพราะการ ลดน้ำหนักหลังคลอด ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณแม่มีรูปร่างสัดส่วนกลับไปได้ใกล้เคียงกับตอนก่อนตั้งครรภ์ได้แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่คุณแม่จะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนในอนาคตได้อีกด้วยค่ะ เราลองมาดูเคล็ด(ไม่)ลับวิธีการลดน้ำหนักหลังคลอดของคุณแม่ รับรองได้ผล!

1.ลดน้ำหนักหลังคลอดด้วยการให้นม

นอกจากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะส่งผลดีต่อลูกน้อย เป็นช่วงเวลาล้ำค่าของคุณแม่และคุณลูก การที่คุณแม่ให้นมยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ เพราะการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะช่วยลดไขมันในร่างกายไปได้อย่างมาก กระบวนการที่ร่างกายสร้างน้ำนมจะดึงเอาไขมันในร่างกายไปใช้ และการให้นมแม่ในแต่ละวันสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายของคุณแม่ไปได้ถึงวันละ 500-800 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว

2.ลดน้ำหนักหลังคลอดด้วยการอยู่ไฟหลังคลอด

การอยู่ไฟหลังคลอดเป็นวิธีแบบภูมิปัญญาไทยที่ช่วยคุณแม่ปรับสมดุลย์ในร่างกายให้กลับสู่ภาวะปกติหลังคลอด โดยใช้ความร้อนเข้าช่วย ได้แก่  การใช้ลูกประคบสมุนไพร การอาบน้ำสมุนไพร การนึ่งหม้อเกลือ การอบตัวด้วยกระโจมสมุนไพร เป็นต้น ซึ่งการอยู่ไฟก็ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่ และการใช้ความร้อนก็จะช่วยลดอาการตัวบวมลงได้อีกด้วย

3.ลดน้ำหนักหลังคลอดด้วยการควบคุมอาหาร

ควบคุมและดูแลเรื่องอาหารการกินเพื่อคุมน้ำหนักหลังคลอด จะช่วยให้น้ำหนักตัวของคุณแม่ลดลงได้อย่างรวดเร็วทีเดียวค่ะ แต่ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ไม่ควรจำกัดปริมาณการกินมากจนเกินไป ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้น้ำนมยังคงสารอาหารที่ครบถ้วน และคุณแม่ควรมีพลังงานเพียงพอในการให้นมลูกน้อยด้วยนะคะ โดยข้อแนะนำสำหรับการควบคุมอาหารของคุณแม่หลังคลอด คือ

  • ทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างพอเหมาะ; รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ และให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภท ฟาสต์ฟู้ด ของทอด ขนมหวานและน้ำอัดลม เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนัก
  • รับประทานผักและผลไม้; ทดแทนความอยากของหวาน หรือขนมขบเคี้ยวระหว่างวันด้วยการทานผลไม้แทน และเสริมเมนูผักหรือผักสดในมื้ออาหารเพื่อช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น ผักและผลไม้ยังดีต่อแม่และลูกน้อยเพราะมีวิตามิน และใยอาหารสูง ที่สำคัญแคลอรีต่ำเหมาะกับการลดน้ำหนักหลังคลอดด้วยค่ะ 
  • จำกัดอาหารประเภทแป้ง คาร์โบไฮเดรต; ถ้าคุณแม่สามารถลดการรับประทานอาหารประเภทแป้งลงได้ ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงเร็วขึ้นค่ะ แต่ในส่วนของไขมัน ยังมีความจำเป็นที่ต้องรับประทานเนื่องจากร่างกายยังจำเป็นต้องใช้ไขมันในการละลายวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเคอยู่ และให้เน้นรับทานไขมันดีแทนเช่น อะโวคาโด้ ถั่ว เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : 10 อาหารเรียกน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อนหลังคลอด ที่คิดว่าบำรุงน้ำนมแม่ได้แบบดีที่สุด

4.ลดน้ำหนักหลังคลอดด้วยการออกกำลังกาย    

คุณแม่ที่อยากลดน้ำหนักหลังคลอดลงเร็ว ๆ การออกกำลังกายเสริมกับการคุมอาหารก็จะช่วยได้มากทีเดียวค่ะ โดยเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายเบา ๆ สัก 2-3 วันต่อสัปดาห์ และอาจเพิ่มให้ถี่ขึ้นเมื่อรู้สึกว่าร่างกายมีความพร้อมมากขึ้น สิ่งสำคัญคือไม่ควรหักโหมออกกำลังมากจนเกินไปนะคะ อาจเริ่มจากการขยับร่างกายให้มากขึ้น เช่น การทำงานบ้าน ออกไปเดินเล่นกับลูก เป็นต้น เมื่อร่างกายพร้อมมากขึ้นก็สามารถเริ่มออกกำลังกายที่หนักขึ้นได้ตามลำดับ  

5.ลดน้ำหนักหลังคลอดด้วยการดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ 

หลังคลอดคุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 10-12 แก้วต่อวัน ช่วยป้องกันการขาดน้ำและยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น อีกอย่างที่สำคัญคือ คุณแม่ควรได้รับการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการอดหลับอดนอน จะทำให้คุณแม่เกิดความเครียด ร่างกายก็จะหลั่งสารบางอย่างออกมารบกวนระบบเผาผลาญในร่างกาย ดังนั้นการพักผ่อนให้เพียงพอ ก็สามารถช่วยคุณแม่ลดน้ำหนักได้เหมือนกันนะคะ เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลย  

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อลดน้ำหนักหลังคลอด

1.คุณแม่ไม่ควรเริ่มลดน้ำหนักหลังคลอดทันที ควรให้เวลาร่างกายได้ปรับสภาพและฟื้นตัวกลับเข้าภาวะปกติเสียก่อน หรือพักร่างกายประมาณ 6-8 สัปดาห์ จากนั้นจึงค่อยเริ่มวางแผนและเริ่มลดน้ำหนักหลังคลอดอย่างถูกวิธีต่อไป  

2.คุณแม่ควรได้รับพลังงานมากกว่า 1,800 กิโลแคลอรีต่อวันเพื่อให้เพียงพอต่อคุณแม่และลูกน้อย ยิ่งคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยการให้นมเองยิ่งควรมั่นใจว่าได้รับแคลอรีต่อวันไม่น้อยไปกว่านี้

อ่านเพิ่มเติม : สุดยอด 10 ผัก ผลไม้บำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอดโดยเฉพาะ รับรองว่าเห็นผลชัวร์ 100%

3.ให้ระวังและสังเกตตัวเอง เพราะหลายครั้งที่การขาดแคลอรีจะทำให้อารมณ์คุณแม่เปลี่ยนแปลงได้ง่าย มีอารมณ์ฉุนเฉียว และหงุดหงิดง่าย ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายได้

4.อย่าออกกำลังกายจนหักโหมเกินไป เพราะหน้าที่และความรับผิดชอบของคุณแม่ย่อมเพิ่มขึ้นเมื่อมีเจ้าตัวน้อย และถ้ายิ่งออกกำลังกายจนหักโหมอีกก็จะกลายเป็นผลเสียมากกว่าผลดี

5.ระวังเรื่องความเครียด คุณแม่บางคนเกิดความเครียดว่าอ้วนหลังคลอด ลดเท่าไหร่ก็ไม่ลง ความเครียด การกดดันตัวเองด้วยความคิดแบบนี้ จะยิ่งทำให้น้ำหนักลงลดยากและยังเป็นผลเสียต่อคุณแม่ด้วย คนรอบข้างควรให้กำลังใจ และคอยสนับสนุนคุณแม่ให้ค่อย ๆ ลดน้ำหนักหลังคลอดลงอย่างถูกวิธีค่ะ

การลดน้ำหนักหลังคลอด อาจมีรายละเอียดมากกว่าการลดน้ำหนักแบบทั่ว ๆ ไปสักหน่อย เพราะต้องคำนึงถึงลูกน้อยและร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของคุณแม่ด้วย แต่ก็เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถของคุณแม่สายสตรองของเราแน่นอนค่ะ Kidminute ขอให้คุณแม่ทุกคนได้หุ่นสวยตามที่ใจต้องการเร็ว ๆ และก็ขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรงกันทุกคนนะค้า 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *