อาการคนท้องนอนไม่หลับตอนกลางคืน เกิดจากอะไร อันตรายไหม

คนท้องนอนไม่หลับ มีอาการอย่างไร อันตรายหรือไม่ อ่านจบหลับสบายชัวร์ 100%

คนท้องนอนไม่หลับ 

การที่คนท้องนอนไม่หลับ เป็นปัญหาที่มีผลต่อสภาพร่างกายและจิตใจของแม่ รวมถึงการเติบโตของทารกในครรภ์ได้ แม้การนอนไม่หลับในคนท้องจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ปกติ แต่ก็มีวิธีและตัวช่วยให้คุณแม่หลับได้ยาวทั้งคืน ทำให้สบายตัวมากขึ้นเวลานอน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยค่า 

เนื้อหาสารบัญคนท้องนอนไม่หลับ แสดง

คนท้องนอนไม่หลับอันตรายไหม

การพักผ่อนไม่เพียงพอของคุณแม่ หากสะสมก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อคุณแม่เองและทารกในครรภ์ เช่น ภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือทารกคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นคุณแม่จึงควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย 

คนท้องนอนไม่หลับ เกิดจากอะไร

ในช่วงตั้งท้องคุณแม่มักต้องรับมือกับอาการนอนไม่หลับ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่คนท้องนอนไม่หลับ ก็มาจากความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของคุณแม่นั่นเอง โดยสามารถจำแนกต้นตอของอาการนอนไม่หลับได้แบ่งออกเป็น 3 ช่วง ดังนี้

1.คนท้องนอนไม่หลับ ไตรมาสที่ 1 

ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ความเปลี่ยนแปลงของร่างกายจะเกิดขึ้นมากที่สุด คือ ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) จะเพิ่มสูงมากกว่าปกติ ซึ่งจะส่งผลให้คุณแม่มีอาการหงุดหงิดง่าย ร่างกายอ่อนเพลีย ซึมเศร้า กระสับกระส่ายและนอนไม่ค่อยหลับ 

นอกจากนี้การนอนไม่หลับยังเป็นผลมาจากมดลูกที่เริ่มขยายตัวไปกดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่ต้องลุกเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนบ่อยขึ้น พอกลับมานอนก็นอนไม่หลับซะแล้ว      

2.คนท้องนอนไม่หลับ ไตรมาสที่ 2

เมื่อเข้าไตรมาสที่ 2 คุณแม่จะเริ่มรู้สึกว่าลูกเริ่มดิ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่รู้สึกแปลก ๆ ไม่ปกติ ซึ่งอาจส่งผลต่อการนอนหลับได้ บวกกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ยังคงสูงอยู่ในช่วงนี้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ คนท้องนอนไม่หลับ ได้ด้วยนั่นเอง

3.คนท้องนอนไม่หลับ ไตรมาสที่ 3

ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ สรีระร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเต็มที่ ท้องขยายใหญ่ขึ้นจากการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวดหลัง ปวดเอว บางครั้งอาจรู้สึกแน่นหรือเสียดท้อง และตึงเกร็งไม่สบายตัว ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ ทำให้คนท้องนอนไม่หลับได้เช่นกันค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : คนท้องปวดหลัง มีอาการอย่างไร นวดได้ไหม อันตรายหรือไม่ พร้อมแนะนำวิธีแก้ปวดหลังสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ

อาการนอนไม่หลับคนท้อง เป็นอย่างไร

สำหรับอาการนอนไม่หลับของคุณแม่ จะมีลักษณะดังนี้

  • หลับ ๆ ตื่น ๆ กระสับกระส่ายไม่สบายตัว
  • นอนหลับไม่ยาวเหมือนเช่นเดิม
  • ท้องที่ขยายใหญ่ขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยช่วงบั้นเอวและหลัง ทำให้จัดท่าทางการนอนลำบาก ไม่ถนัด 
  • อ่อนเพลีย ทำให้นอนกลางวันเยอะ จนตอนกลางคืนนอนไม่ค่อยหลับ 

อาการนอนไม่หลับของคนท้อง มักเกิดขึ้นได้เป็นปกติด้วยความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ คือ ฮอร์โมนในร่างกาย ความวิตก กังวล และสรีระที่เปลี่ยนไป 

การที่แม่ท้องนอนไม่หลับ ส่งผลต่อลูกอย่างไรบ้าง

1.การที่คนท้องนอนไม่หลับมีผลทำให้คุณแม่มีภาวะความดันโลหิตสูงกว่าปกติ เนื่องจากการพักผ่อนน้อยส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนที่ควบคุมความดันโลหิต ได้แก่ Endothelin และ Vasopressin ซึ่งภาวะความดันโลหิตสูง เพิ่มความเสี่ยงต่ออาการครรภ์เป็นพิษที่เป็นอันตรายต่อทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ 

อ่านเพิ่มเติม : อาการครรภ์เป็นพิษ อันตรายไหม เป็นอย่างไร ลักษณะอาการแบบไหนควรรีบรักษาอย่างด่วนจี๋

2.การที่คนท้องนอนไม่หลับในตอนกลางคืน ส่งผลให้คุณแม่มีความเครียด ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และเป็นสาเหตุให้คลอดทารกก่อนกำหนดได้ 

3.การที่คนท้องนอนไม่หลับจนพักผ่อนไม่เพียงพอ มีผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดน้อยลงได้ ทำให้คุณแม่เจ็บป่วยได้ง่ายและส่งผลต่อทารกในครรภ์ด้วย

4.อาการนอนไม่หลับของคุณแม่อาจส่งผลให้ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตช้า เพราะเมื่อคุณแม่สุขภาพร่างกายและจิตใจไม่แข็งแรง ระบบไหลเวียนโลหิตก็มีความบกพร่อง เลือดไปล่อเลี้ยงลูกน้อยได้ไม่เพียงพอ ส่งผลเสียต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์   

คนท้องนอนไม่หลับ แก้ไขอย่างไรดี 

แพทย์แนะนำว่า สตรีตั้งครรภ์ควรได้รับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอระหว่าง 8-10 ชั่วโมงต่อวัน โดยเน้นการนอนตอนกลางคืนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง จึงจะดีที่สุด แต่ด้วยสาเหตุหลาย ๆ อย่าง ทำให้คนท้องนอนไม่หลับ หลับยาก หรือหลับไม่เต็มอิ่ม Kidminute จึงนำเคล็ด(ไม่)ลับดี ๆ มาแนะนำคุณแม่ว่าจะแก้ปัญหานอนไม่หลับนี้ได้ด้วยวิธีอะไรบ้าง ไปดูกัน

1.จัดท่านอนให้สบาย

ท่านอนที่แนะนำสำหรับคุณแม่ คือ ท่านอนตะแคงซ้าย เพราะจะช่วยลดการกดทับหลอดเลือดบริเวณช่องท้องน้อยได้ คุณแม่จะรู้สึกสบายตัวมากขึ้น เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแม่มีท่านอนที่รู้สึกสบายตัวกว่า นอนหลับได้ยาวและหายใจสะดวก ไม่ปวดเมื่อย ก็สามารถนอนในท่านั้นได้เช่นกันค่ะ 

2.เลี่ยงการดื่มน้ำช่วงภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน

อย่างที่บอกไปว่าคนท้องมักต้องเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติเพราะมดลูกที่ใหญ่ขึ้นไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะเวลากลางคืน ถ้าต้องตื่นไปห้องน้ำบ่อย ๆ อาจทำให้คุณแม่ได้รับการพักผ่อนน้อย ดังนั้นให้คุณแม่เลี่ยงการดื่มน้ำก่อนเข้านอนซักประมาณ 3 ชั่วโมง ก็จะช่วยลดอาการปวดปัสสาวะลงได้ ทำให้ไม่ต้องลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึกบ่อย ๆ 

3.เข้านอนและตื่นเป็นเวลา

พยายามเข้านอนและตื่นให้เป็นเวลา ให้ร่างกายได้เรียนรู้และปรับสภาพกับกิจวัตรประจำวันของคุณแม่ ทำให้การพักผ่อนเป็นไปได้เองอย่างธรรมชาติ เป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาคนท้องนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี

4.บริหารหรือออกกำลังกายให้เป็นประจำ

ถ้าหากไม่ได้มีข้อห้ามจากแพทย์ คุณแม่อย่าลืมหาเวลาขยับร่างกาย ออกกำลังในแบบที่เหมาะสมกับคนท้อง เช่น การเดิน การยกดัมเบลเบา ๆ โยคะสำหรับคนท้อง ซึ่งช่วยให้ร่างกายกระกรี้กระเปร่า เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อย เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้คุณแม่สบายตัวขึ้น นอนหลับได้ดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : ออกกำลังกายคนท้อง ทำได้ไหม อันตรายหรือไม่ คนท้องออกกำลังกายแบบไหนดีที่สุด

5.อาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน 

น้ำอุ่น ๆ จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่อาจ ตึงหรือเกร็งจากการรับน้ำหนักที่มากขึ้นของทารกในครรภ์  น้ำอุ่นยังช่วยเรื่องการไหลเวียนของโลหิต ช่วยให้คุณแม่สบายตัว นอนหลับได้ง่ายขึ้น

6.ใช้หมอนหนุนช่วยถ่ายเทน้ำหนักระหว่างการนอน

คุณแม่อาจมีหมอนอิง หมอนคนท้อง หรือหมอนรองครรภ์ดี ๆ สักใบไว้ใช้ช่วยให้การนอนหลับเป็นไปได้ดีและหลับได้ยาวขึ้น โดยหมอนคนท้องมักจะทำมาเพื่อช่วยรองรับท้องที่ใหญ่ขึ้นของคุณแม่ และช่วยถ่ายเทน้ำหนัก จึงช่วยลดอาการปวดเมื่อยบริเวณหลัง แขน คอ และไหล่ ทำให้หลับได้สบายขึ้น

7.เลี่ยงการใช้มือถือก่อนนอน

แสงสีฟ้าจากมือถือ มีผลต่อนาฬิกาชีวิตของเราทุกคนได้ ยิ่งคุณแม่ได้รับแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือในช่วงเวลากลางคืน ก่อนเข้านอน จะส่งผลให้นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการใช้มือถือก่อนนอนเลยจะดีที่สุดค่ะ 

เอาล่ะค่ะ หวังว่า 7 วิธีแก้ปัญหา คนท้องนอนไม่หลับ จะช่วยคุณแม่ให้หลับได้สบายตลอด 8 ชั่วโมงในทุกวันนะคะ และ Kidminute ก็ขอเป็นกำลังใจให้ว่าที่คุณแม่ทุก ๆ คนค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *