คนท้องเท้าบวม กี่วันคลอด มีอาการขาบวมอย่างไร เกิดจากอะไรบ้าง

คนท้องเท้าบวม กี่วันคลอด เกิดจากสาเหตุอะไร เป็นอันตรายไหม พร้อมวิธีการป้องกันอย่างละเอียด

คนท้องเท้าบวม

การที่คนท้องแล้วมีอาการมือเท้าบวม ถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะเคยได้ยินกันบ่อย อาการเท้าบวมในคนท้องอาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่หรือทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการเท้าบวมตอนท้อง เพื่อให้ทราบถึงวิธีการรับมือ และวิธีการป้องกันเมื่อ คนท้องเท้าบวม เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในระหว่างตั้งครรภ์นั่นเองค่ะ 

วันนี้ Kidminute จะนำเอาความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องคนท้องเท้าบวม ที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลาย ๆ คนอาจเป็นกังวลกันอยู่มาเล่าให้ฟังค่ะ 

คนท้องเท้าบวมตอนกี่เดือน

โดยปกติคุณแม่จะสามารถพบว่ามีอาการเท้าบวมหรือมือบวมได้มากในช่วงตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2-3 ซึ่งจะสามารถพบเห็นอาการเท้าบวมถี่มากขึ้นนั่นเอง  

คนท้องเท้าบวม ปกติไหม

อาการเท้าบวมของคนท้องสามารถเกิดขึ้นได้ เป็นปฏิกิริยาทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตามอาการเท้าบวมที่ผิดปกติอาจส่งผลต่อสุขภาพ หรือเป็นข้อบ่งชี้ถึงความผิดปกติของคุณแม่หรือทารกในครรภ์ได้

คนท้องขาบวมกี่วันคลอด

อาการขาบวมคนท้อง มักจะเกิดขึ้นมากและบ่อยขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้าย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกถึงภาวะใกล้คลอด อย่างไรก็ตามมักมีสัญญาณอื่น ๆ ประกอบที่เตือนคุณแม่ได้เช่นกัน เช่น  อาการท้องลด อาการท้องแข็ง อาการมูกเลือดออกทางช่องคลอด เมื่อมีสัญญาณเหล่านี้เกิดขึ้น ระยะการคลอดกี่วัน ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันออกไปของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นสภาพร่างกาย กิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน 

คนท้องเท้าบวมเกิดจากอะไร

คนท้องเท้าบวมเกิดขึ้นได้จาก ระดับฮอร์โมนที่แปรปรวนในร่างกายระหว่างท้อง ได้แก่  ฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโพรเจสเตอโรน ซึ่งเมื่อฮอร์โมนของคุณแม่ไม่มีความสมดุลย์ ก็มีผลทำให้การทำงานของของเหลวในร่างกายทำงานผิดปกติได้ 

นอกจากนั้นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นต่อสรีระของคนท้องส่งผลให้ร่างกายต้องตกอยู่ในภาวะที่เปลี่ยนไปเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาการไหลเวียนของเลือดที่อาจถูกปิดกั้นจากมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้เลือดเกิดการคลั่งอยู่บริเวณส่วนล่างของร่างกายส่งผลให้คนท้องเท้าบวม หรือปัญหาที่เกิดจากการตกค้างของของเหลวในร่างกายก็ทำให้คนท้องเท้าบวมได้เช่นกัน 

อาการเท้าบวมคนท้อง

อาการเท้าบวมคนท้อง อาจเป็นผลมาจากภาวะต่าง ๆ เหล่านี้ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณแม่ ได้แก่

1.ภาวะเส้นเลือดขอด – เกิดจากการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ เมื่อทารกตัวโตขึ้นก็อาจทำให้มดลูกของแม่ขยายและไปกดทับเส้นเลือดดำ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดติดขัด ไหลเวียนไม่สะดวก ทำให้คนท้องเท้าบวมและปวดขาได้

2.ปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไต – ในระหว่างตั้งครรภ์ ไต ของคุณแม่เป็นอวัยวะที่ต้องทำงานหนักมากขึ้น ในภาวะที่ประสิทธิภาพในการทำงานของไตลดลง ทำให้มีของเสียเข้าไปคั่งค้างอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ ของคุณแม่ ส่งผลให้เกิดอาการเท้าบวม มือบวม หรือถุงใต้ตาบวม ได้เช่นกัน

3.ครรภ์เป็นพิษ – หากพบว่าคนท้องเท้าบวม มือบวม ประกอบกับพบว่ามีความดันสูง ตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ อาการปวดศีรษะ ตาพร่ามัว และปวดจุดแน่นลิ้นปี่ อาการบวมดังกล่าวอาจเป็นอาการร่วมของภาวะครรภ์เป็นพิษ ที่จะส่งผลต่อการคลอดก่อนกำหนดของคุณแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงควรรีบปรึกษาแพทย์ 

วิธีลดอาการเท้าบวมในคนท้อง

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถ ลดอาการเท้าบวม หรือกิจกรรมที่ส่งผลให้เท้าบวมได้ ดังนี้

1.ลดอาการเท้าบวมในคนท้องด้วยการหลีกเลี่ยงการยืนนาน ๆ ควรพยายามหาเวลานั่งพักให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อไม่ให้ส่วนล่างของร่างกายรับน้ำหนักมากตลอดทั้งวัน จะช่วยลดอาการขาบวมในคนท้องได้

2.คนท้องเท้าบวมควรยกหรือวางเท้าให้อยู่สูงกว่าระดับหัวใจ โดยหาหมอนหรือผ้ามาหนุน ซึ่งควรคำนึงถึงความผ่อนคลายและความสบายเท้ามากที่สุด การใช้อุปกรณ์ที่แข็งจนเกินไปมาหนุนเท้าอาจทำให้คุณแม่มีอาการเกร็ง และเป็นตะคริวได้

3.ลดอาการขาบวมขณะตั้งท้องด้วยการนอนในท่านอนตะแคง เป็นการช่วยลดน้ำหนักที่อาจกดทับกระดูกสันหลัง 

4.ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง และไม่ควรนั่งในท่าเดิมนาน ๆ ควรเปลี่ยนอิริยาบทบ้างเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี เพื่อป้องกันอาการ เท้าบวมขณะตั้งครรภ์

5.สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดจนเกินไป โดยนเฉพาะกางเกง หรือถุงเท้า เพราะหากแน่นไปจะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตถูกปิดกั้น และไหลเวียนไม่สะดวก ซึ่งอาจจะส่งผลให้คนท้องเท้าบวมได้

6.คุณแม่ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยลดอาการเท้าบวมในคนท้อง โดยเฉพาะน้ำเปล่าเพื่อลดอาการบวมน้ำจากการที่ร่างกายกักเก็บน้ำส่วนเกินไว้เพราะร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ

7.ลดอาการคนท้องเท้าบวมด้วยการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง เพราะเป็นสาเหตุของการบวมน้ำ และยังทำให้ไตทำงานหนักขึ้นอีกด้วย

8.คุณแม่สามารถบรรเทาอาการปวดและบวมที่เท้าได้ด้วยการเอาเท้าแช่น้ำอุ่นประมาณ 15-20 นาที

ตั้งครรภ์เท้าบวมนวดได้ไหม

กรณีที่คนท้องเท้าบวม และมีอาการปวดเมื่อย หากต้องการนวดเท้าเพื่อผ่อนคลาย ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นการนวดที่เบามือ ไม่ควรนวดคลึง หรือกดจุดบนฝ่าเท้าที่แรงจนเกินไป โดยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือใช้บริการนวดคนท้องที่มีความเชี่ยวชาญจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์  

สำหรับคุณแม่ที่มีอาการเท้าบวมช่วงตั้งท้อง Kidminute ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ และไม่อยากให้เกิดความวิตกกังวลจนเกินไปนะคะ เพราะการที่ คนท้องเท้าบวม นั้นเป็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามธรรมชาติอย่างหนึ่งของคนท้อง สำคัญที่สุด คือ ให้หมั่นสังเกตอาการว่า นอกจากเท้าบวม มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยหรือไม่ หากมีอาการที่สงสัยว่าจะเข้าข่ายครรภ์เป็นพิษ ก็ให้เข้าปรึกษาคุณหมอเพื่อหาวิธีการรักษา และป้องกันต่อไปนั่นเองคร้าาาา

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

2 thoughts on “คนท้องเท้าบวม กี่วันคลอด เกิดจากสาเหตุอะไร เป็นอันตรายไหม พร้อมวิธีการป้องกันอย่างละเอียด

  1. Pingback: [ ภาวะครรภ์เป็นพิษ คืออะไร ] อันตรายไหม เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ?

  2. Pingback: อาการครรภ์เป็นพิษ มีอาการแบบไหน ขอบอกเลยว่าอันตรายมาก คุณแม่ต้องอ่าน !

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *