คนท้องปวดฟันกินยาพาราได้ไหม เป็นอันตรายกับลูกน้อยหรือไม่ ?

คนท้องปวดฟันกินยาพาราได้ไหม

สำหรับคำถามที่ว่า คนท้องปวดฟันกินยาพาราได้ไหม ? เป็นคำถามที่คุณแม่ป้ายแดงอาจจะสงสัยกันค่อนข้างมากทีเดียวค่ะ แล้วคุณแม่ก็คงสงสัยด้วยว่า ทำไมท้องแล้วต้องฟันผุ อาการปวดฟันตอนตั้งท้อง เกิดจากสาเหตุอะไร ? บอกเลยว่าอ่านบทความนี้จบ คุณแม่จะหายสงสัยแน่นอน

ทำไมคนท้องถึงปวดฟันขณะตั้งครรภ์

สำหรับสตรีที่ตั้งครรภ์ แน่นอนว่าจะมีอะไรหลาย ๆ อย่างในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งทางด้านกายภาพอย่าง ท้องที่ใหญ่ขึ้น ผิวพรรณเปลี่ยนไป เส้นผมที่บางคนก็หลุดร่วง บางคนก็ผมเงางามดกดำขึ้น รวมทั้งยังมีการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

นอกจากนี้คุณแม่ที่ตั้งท้องบางคนยังรู้สึกได้ถึงอาการปวดฟัน บางคนมีฟันผุ ในขณะที่ตั้งครรภ์ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของอาการปวดฟันของคุณแม่มาจาก 

  • ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูง ; เป็นผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ส่งผลให้คุณแม่มีอาการเหงือกอักเสบ และเลือดออกได้ง่าย กระทบต่อพฤติกรรมการดูแลรักษาความสะอาดฟันของคุณแม่ ทำให้แปรงฟันได้ไม่เต็มที่เพราะอาจรู้สึกเจ็บปวด เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาฟันผุตามมา 
  • พฤติกรรมการทานอาหารบ่อย ; คุณแม่ที่ตั้งท้องมักมีความอยากกิน ความหิวที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีพฤติกรรมการกินอาหารบ่อยกว่าคนปกติ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเศษอาหารไปเกาะติดอยู่ที่ฟัน ยิ่งถ้าคุณแม่ไม่ได้แปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหารด้วยแล้ว ก็อาจทำให้มีอาการฟันผุ และปวดฟันได้นั่นเอง
  • กรดจากกระเพาะอาหาร ; สาเหตุที่ทำให้คุณแม่มีอาการฟันผุ ปวดฟันนี้ มักพบในคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องมาก ๆ ที่อาเจียนบ่อย ซึ่งทุกครั้งที่คลื่นไส้อาเจียน ก็จะทำให้กรดจากกระเพาะอาหารออกมาด้วย ซึ่งกรดนี้จะกัดกร่อนฟัน ทำให้เกิดฟันผุได้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ไขข้อสงสัย คนท้องกินยาพาราได้ไหม เมื่อปวดหัว ปวดฟัน ไม่อยากให้ลูกเป็นอันตรายต้องอ่าน

คนท้องปวดฟันกินยาพารา อันตรายหรือไม่

ยาพารา มีชื่อเต็ม คือ พาราเซตามอล (Paracetamol) ถือเป็นยาสามัญประจำบ้าน ช่วยบรรเทาปวดจากสาเหตุต่าง ๆ ได้หลากหลาย เช่น ปวดฟัน ปวดศีรษะ ปวดจากข้อเสื่อม ปวดกล้ามเนื้อ และสามารถใช้เป็นยาลดไข้ได้ด้วย 

ยาพารา ถือเป็นยาบรรเทาอาการปวดขั้นอ่อนถึงปานกลางเท่านั้น เป็นตัวยาที่มีผลข้างเคียงน้อย คนท้องที่ตั้งครรภ์สามารถกินยาพารา เพื่อบรรเทาอาการปวดฟันได้ แต่ควรใช้ยาอย่างถูกต้อง และเหมาะสม ตามคำแนะนำเบื้องต้นในการใช้ยา กล่าวคือ ไม่ควรใช้ยาพาราเซตามอลเกินวันละ 4,000 มิลลิกรัม หมายความว่า ยาพาราหนึ่งเม็ดขนาด 500 มิลลิกรัม ไม่ควรทานเกินวันละ 8 เม็ด และไม่ควรทานติดต่อกันนานเกิน 10 วัน  

คนท้องปวดฟันกินยาพารา ส่งผลต่อลูกน้อยอย่างไร

ถ้าคุณแม่ใช้ยาพารามากเกินปริมาณที่แนะนำ ปริมาณของยาพาราที่มากเกินไปอาจส่งผลข้างเคียงต่อทารกในครรภ์ได้ดังนี้

  • ทารกเสี่ยงสมาธิสั้น และเสี่ยงเป็นออทิสติก มากกว่าเด็กที่ไม่ได้รับยาขณะที่แม่ตั้งครรภ์มากถึง 30% 
  • ทารกเสี่ยงเป็นโรคหอบหืด เมื่อมีอายุมากขึ้น มากกว่าทารกที่ไม่ได้รับยาช่วงอยู่ในท้องประมาณ 29% 

คุณแม่ปวดฟันแล้วกินยาพาราได้หรือไม่ ?

สำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก หากมีอาการปวดฟัน หรืออาการปวดอื่น ๆ ที่อาจจะอยากใช้ยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการ ก็สามารถใช้ได้ค่ะ แต่ควรใช้ในปริมาณที่ถูกต้องเหมาะสมตามคำแนะนำการใช้ยา หรือแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อสอบถามปริมาณการใช้ยาในแน่ชัดเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีผลส่งต่อไปถึงลูกน้อยได้  

ถ้าคุณแม่ปวดฟัน แต่ไม่ต้องการกินยาพารา ควรทำอย่างไรดี

คุณแม่ที่ไม่อยากกินยาพารา และอยากลองใช้วิธีอื่น ๆ เพื่อบรรเทาอาการปวดฟัน ก็มีหลายวิธีให้คุณแม่ได้ลองเลือกไปปฏิบัติ ดูว่าวิธีไหนจะช่วยลดอาการปวดของคุณแม่ได้ ดังนี้

1.ประคบร้อน – ให้คุณแม่ลองใช้ผ้าขนหนู นำไปชุบน้ำอุ่น หรือนำกระเป๋าน้ำร้อนใส่น้ำอุ่น มาประคบไว้บริเวณแก้มด้านที่มีอาการปวดฟัน เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดลงได้นะคะ ข้อควรระวังคือ ควบคุมอย่าให้ผ้าขนหนู หรือถุงน้ำร้อนมีอุณหภูมิที่สูงเกินไป เพราะผิวหนังบริเวณใบหน้ามักมีความบอบบางอาจเกิดบาดแผลจากความร้อนได้ 

2.ประคบเย็น – ถ้าคุณแม่มีอาการเหงือกบวมร่วมด้วย ความรู้สึกจะปวดแบบหน่วง ๆ ตึง ๆ ให้ใช้การประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกันค่ะ  

3.บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ – นำน้ำต้มสุกปริมาณ 1 แก้วกาแฟ ผสมกับเกลือป่นปริมาณ 1 ช้อนชา คนให้ละลาย แล้วนำมากลั้วไว้ในปากนาน 30 วินาที แล้วจึงบ้วนทิ้ง น้ำเกลือช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ลดอาการเหงือกที่บวมและอักเสบได้

4.นวด – คุณแม่อาจใช้มือนวดคลึงบริเวณเหงือกเหนือฟันซีกที่ปวดเบา ๆ และอาจใช้น้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ มากดบริเวณที่ปวด วิธีนี้ช่วยบรรเทาอาการปวดฟันให้ทุเลาลงได้

อ่านเพิ่มเติม : คนท้องนวดได้ไหม

5.ทานอาหารอ่อน – หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่ต้องเคี้ยวนาน ๆ หรือมีลักษณะแข็ง เพราะอาจยิ่งทำให้มีอาการปวดฟันมากขึ้นจากการใช้งานหนัก 

6.ป้องกันฟันผุ – ดูแลรักษาความสะอาดภายในช่องปากเสมอ ๆ หากคุณแม่หิวบ่อย กินอาหารระหว่างวันหลายมื้อ อาจต้องบ้วนปากเพื่อทำความสะอาดช่องปากทุกครั้ง หรือแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร เพื่อยับยั้งการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้ฟันผุได้นั่นเอง

เอาล่ะค่ะ หวังว่าคุณแม่ป้ายแต่ที่กำลังตั้งครรภ์และต้องเจอกับปัญหาฟันผุ คงตอบข้อสงสัยที่ว่า คนท้องปวดฟันกินยาพาราได้ไหม กันแล้วนะคะ เอาเป็นว่ายาพารา ถ้ากินในปริมาณที่ไม่เกินข้อกำหนดก็สามารถกินได้ แต่ถ้าสามารถเลี่ยงได้ เพื่อลดความเสี่ยงการใช้ยาเกินปริมาณที่เหมาะสมก็ลองอดทนเลี่ยงการใช้ยา และใช้วิธีอื่น ๆ เพื่อบรรเทาอาการแทนกันดูก่อนนะคะ   

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *