ลูกโดนยุงกัด ลูกแพ้ยุงจนมีรอย เป็นตุ่ม บวมแดง ต้องทำอย่างไร

ลูกโดนยุงกัด ลูกแพ้ยุงจนมีรอย เป็นตุ่ม บวมแดง ต้องทำอย่างไร มีวิธีป้องกันยุงกัดทารกมาฝาก

ลูกโดนยุงกัด

อีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความเป็นกังวลสำหรับคุณแม่ คือการที่ ลูกโดนยุงกัด จนบางครั้งทารกที่โดนยุงกัดก็มีอาการแพ้ยุง มีรอย จนถึงขั้นเป็นตุ่มแดง ตุ่มใส เป็นรอยแดงดำก็มี ปัญหาเหล่านี้พ่อแม่ต้องรับมือยังไง ในบทความนี้มีคำตอบค่ะ

ลูกโดนยุงกัด ต้องทำอย่างไร

1.เมื่อเห็นลูกโดนยุงกันเป็นตุ่มแดง ตุ่มใส ให้รีบนำน้ำเปล่า หรือผ้าชุบน้ำมาเช็ดบริเวณตุ่มยุงกัด เพื่อล้างพิษจากยุงออก และเพื่อรักษาความสะอาดบริเวณที่ลูกโดนยุงกัดค่ะ

2.หากพบว่าลูกมีอาการบวมแดงมากจากการที่ลูกโดนยุงกัด ให้หาน้ำแข็งห่อด้วยผ้าสะอาด หรือใช้เจลเย็นมาประคบบริเวณที่บวมให้ช่วยบรรเทาอาการ

3.บริเวณผิวที่เด็กถูกยุงกัดมักเกิดการระคายเคืองได้ อย่าลืมใช้เจลหรือบาล์มทาผิวอย่าง บาล์ม มะละกอ Puffguin ออร์แกนิค ที่มีส่วนผสมของวิตามิน A,B,E และมะละกอสารพัดประโยชน์ ที่ช่วยสมานแผลและลดอาการอักเสบจากตุ่มยุงกัดได้ หรือเลือกใช้เป็นครีมทาผิวเด็ก Allegro ออร์แกนิค ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองได้เช่นกันค่ะ 

ลูกแพ้ยุง อันตรายไหม

เนื่องจากเด็กยังมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำและไม่เต็มที่ ทำให้อาการแพ้ยุงสามารถเกิดขึ้นได้ 

โดยอาการส่วนใหญ่ที่มักเกิดขึ้นเมื่อลูกแพ้ยุง ได้แก่ ตุ่มแดง ซึ่งมักเป็นตุ่มแดงหลายวัน บางรายอาจเป็นตุ่มขนาดใหญ่ (เกิน 5 เซนติเมตร) มีตุ่มน้ำ มีอาการคันมาก และมักทิ้งรอยสีน้ำตาลไว้เมื่อตุ่มยุบลงไป

อาการแพ้ยุงอาจมีความรุนแรงได้ในเด็กบางคน โดยจะเริ่มมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เริ่มมีไข้ มีผื่นลมพิษขึ้นตามตัว หรือต่อมน้ำเหลืองเริ่มโต หากลูกแพ้ยุงและมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากอาจเป็นอันตรายได้ถึงชีวิต หรืออาจมีโรคไข้ต่างๆ ซึ่งมียุงเป็นพาหะแทรกซ้อนด้วย 

ลูกแพ้ยุงมาก ต้องทำอย่างไร

หากพบว่าลูกมีอาการแพ้ยุง มีตุ่มแดง หรือตุ่มน้ำใสๆ หลังลูกโดนยุงกัด ให้ดูแลรักษาบริเวณที่ลูกโดนยุงกัดให้สะอาด โดยฟอกสบู่ที่มีความอ่อนโยนไม่ระคายเคืองผิวและเช็ดให้แห้ง และเลือกใช้บาล์มหรือโลชั่นที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอย่างบาล์ม มะละกอ Puffguin หรือ ครีมทาผิวเด็ก Allegro ช่วยลดอาการอักเสบ และการระคายเคืองจากตุ่มยุงกัด และช่วยสมานแผลให้หายดีขึ้นโดยเร็ว 

หากลูกมีไข้แทรกซ้อน มีผื่นขึ้นตามตัว หรือบริเวณตุ่มยุงกัด มีผื่นกระจายเป็นวงกว้าง ให้รีบพบแพทย์ทันที เพื่อให้แพทย์ดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : [ 10 ครีมทาผิวเด็ก ยี่ห้อไหนดี ] ครีมทาหน้าเด็ก โลชั่นสำหรับเด็กที่คิดว่าดีที่สุด !

รอยยุงกัดทารก เป็นแบบไหน

1.ลูกโดนยุงกัดเป็นตุ่มแดง 

เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ที่ถูกยุงกัด เมื่อลูกโดนยุงกัดก็จะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ ซึ่งเกิดจากอาการอักเสบของผิวหนัง เด็กที่มีผิวบอบบางมาก ลักษณะตุ่มยุงกัดอาจแดงมากหรือมีขนาดใหญ่ได้ 

คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตเล็บของลูกน้อย ควรตัดให้สั้นเพราะตุ่มยุงกัดทำให้เด็กๆ คัน หากเล็บลูกยาวแหลมคม เด็กอาจเก่าจนเลือดออก แผลอักเสบเพิ่ม ทำให้หายช้า ทิ้งร่องรอยยุงกัดไว้นานได้ ฉะนั้นแล้ว.. อย่าลืมมองหากรรไกรตัดเล็บเด็กด้วยนะคะ เพื่อที่จะได้เลือกรรไกรตัดเล็บเด็กที่เหมาะสมกับลูกรักมากที่สุด

2.ลูกโดนยุงกัดเป็นตุ่มใส 

บางครั้งตุ่มยุงกัดอาจสังเกตเห็นเป็นตุ่มน้ำใสๆ โดยมักพบหลังจากที่เป็นตุ่มแดง หรือหากมีอาการแพ้ยุงเป็นตุ่มน้ำใสๆ หรือผื่นลักษณะนี้อาจพบได้รอบๆ บริเวณที่ยุงกัด ซึ่งเป็นผลจากการอักเสบของผิวหนังนั่นเอง

3.ลูกโดนยุงกัดแล้วเป็นรอยดำ

อาการนี้มักเกิดขึ้นหลังจากที่ตุ่มแดงยุบไป รอยดำอาจมีสีเข้มหรือเป็นจุดๆ น้ำตาลอ่อน ขึ้นอยู่กับลักษณะผิวของเด็กแต่ละคน รอยลักษณะนี้เหมือนแผลเป็นที่ทิ้งไว้ ไม่มีอาการคัน ควรใช้ครีมหรือบาล์มทาฟื้นฟูผิวด้วยวิตามิน และทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวชุ่มชื้น ช่วยให้รอยดำจางลงได้เร็วขึ้น

วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกโดนยุงกัด ต้องทำอย่างไร

  • แก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงตามจุดต่างๆ ในบ้านและบริเวณรอบบ้านเช่น ซอกหลืบต่างๆ ที่อาจมียุงอาศัยอยู่ อ่างน้ำ กระถางที่มีน้ำขัง 
  • ติดมุ้งลวดที่ประตูและหน้าต่างเพื่อป้องกันยุง หรือให้ลูกนอนในมุ้ง หากเป็นเด็กเล็กเลือกใช้ มุ้งกันยุง ที่ติดกับเปลนอนของเด็ก ก็จะช่วยป้องกันลูกจากยุงได้ดี 
  •  ใช้โลชั่นทากันยุง หรือ สเปรย์กันยุงสำหรับเด็ก โดยแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมสารไล่ยุงจากธรรมชาติ ออร์แกนิค ช่วยให้ลูกปลอดภัยจากยุงร้าย และสารเคมีอันตราย
  • ภายในห้องที่ลูกอยู่เป็นประจำ เลือกใช้เครื่องไล่ยุงไฟฟ้าที่ช่วยพ่นสารสกัดธรรมชาติ Essential Oil ไล่ยุงจากธรรมชาติ แทนการใช้สเปรย์หรือยากันยุง ซึ่งมีสารเคมีอันตรายต่อเด็กและคนในครอบครัว 
  • ติดสติ๊กเกอร์กันยุง หรือ แผ่นติดกันยุงสำหรับเด็ก ที่ผสมน้ำมันหอมระเหยไล่ยุงจากธรรมชาติอย่าง ตะไคร้หอม ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อลูก ให้เด็กๆ เล่น และสนุกได้อย่างอิสระ ทำให้พ่อแม่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากทั้งสารเคมีและยุงร้าย

แม้จะมีการป้องกันลูกไม่ให้โดนยุงกันแล้ว แต่ก็ไม่แปลกที่ยุงตัวเล็กๆ จะคราดสายต่อพ่อแม่ไปกัดลูกอีกจนได้ ซึ่งถ้าหากลูกโดนยุงกัดก็ใช้วิธีการดูแลที่ถูกต้อง ประกอบกับหาอุปกรณ์ต่างๆ มาป้องกันยุงจากลูกให้ดียิ่งขึ้น เท่านี้ลูกก็ได้เรียนรู้ ได้เล่นอย่างเหมาะสมตามพัฒนาการ แบบที่ไม่ต้องกังวลใจเรื่องยุงกัดแล้ว 

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่.. สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์กันยุงต่างๆ เช่น สเปรย์กันยุง แผ่นติดกันยุง โลชั่นกันยา ฯลฯ ที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัยได้โดยที่ไม่เป็นอันตราย เพราะเป็นสูตรธรรมชาติออร์แกนิค ซึ่งหาซื้อได้ผ่านร้านขายของใช้แม่และเด็ก Kid Minute ได้เลยนะคะ หรือจะแวะพูดคุยสอบถามข้อมูลกับเราก่อนก็ได้เช่นกันค่ะ 😊

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *