คนท้องปวดหลัง-มีอาการอย่างไร-นวดได้ไหม-อันตรายหรือไม่-พร้อมแนะนำวิธีแก้ปวดหลัง

คนท้องปวดหลัง มีอาการอย่างไร นวดได้ไหม อันตรายหรือไม่ พร้อมแนะนำวิธีแก้ปวดหลังสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ

คนท้องปวดหลัง

การที่คุณแม่ปวดหลังตอนท้อง คงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด อาการปวดเอว ปวดหลังคนท้อง แม้จะท้องได้เพียง 1 เดือน ก็อาจเกิดขึ้นได้จากความเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายของคุณแม่ เพื่อที่ร่างกายจะเตรียมความพร้อมสำหรับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

และยิ่งเข้าช่วงท้อง 5 เดือนเป็นต้นไป จะสังเกตได้ว่าท้องคุณแม่เริ่มใหญ่มากขึ้น จะลุก จะเดินไปซ้ายหรือขวาก็ต้องระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้เองก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้มีอาการปวดหลังขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ต้องวิตกกังวลจนทำให้เครียดเกินไปนะคะ มารู้จักวิธีรับมือกับอาการ คนท้องปวดหลัง ระหว่างตั้งครรภ์กับ Kidminute ได้ในบทความนี้เลยค่ะ

คนท้องปวดหลังช่วงไหน

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าอาการปวดหลัง ปวดเอวในช่วงที่ตั้งครรภ์สามารถทำให้เกิดความเมื่อยล้าไปได้ในหลาย ๆ ส่วน จะมีส่วนไหนในร่างกายบ้างที่ส่งผลกระทบต่ออาการปวดของคุณแม่บ้างล่ะ ?

คนท้องปวดที่หลัง

ในช่วงที่ตั้งครรภ์ กล้ามเนื้อส่วนหลังของคุณแม่จะต้องทำงานหนักเป็นพิเศษเพื่อพยุงท้องส่วนหน้าอยู่ตลอดเวลา ทำให้กล้ามเนื้อเมื่อยล้า ยึดหรือตึงจนส่งผลให้มีอาการคนท้องปวดหลังตามมาได้นั่นเองค่ะ

คนท้องปวดบริเวณสะโพกไปถึงขา

เป็นอาการปวดที่พบเจอได้มากในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ค่ะ โดยจะมีอาการปวดเมื่อยบริเวณสะโพก ร้าวลงไปถึงขาทั้งสองข้าง ซึ่งก็เป็นผลมาจากขนาดของลูกน้อยในท้องที่เจริญเติบโตมากขึ้นจนใกล้คลอดนั่นเอง

คนท้องปวดบั้นเอวช่วงล่าง

สรีระที่เปลี่ยนแปลงไปของร่างกายคุณแม่ และน้ำหนักที่ร่างกายต้องรองรับมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักมากขึ้นอาจเกิดอาการตึงจนมีอาการปวดเมื่อยได้ ที่บริเวณบั้นเอวช่วงล่าง

คนท้องปวดบริเวณท้องน้อย

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่อาจพบอาการปวดถ่วงที่บริเวณท้องน้อยได้ เกิดจากเอ็นและกล้ามเนื้อมดลูกยึดตัวจนมีอาการตึง โดยสามารถพบอาการปวดข้างเดียวหรือปวดทั้งข้างซ้ายและขวาได้

💡 เทคนิคเพิ่มเติม 💡

สำหรับคุณแม่ที่มีอาการปวดหลัง ” หลังจากคลอดลูก ” ก็สามารถใช้ตัวช่วยกระชับสัดส่วนอย่างผ้ารัดหน้าท้อง เข็มขัดรัดหน้าท้องได้เช่นกัน เพราะจะทำให้หน้าท้องคุณแม่กระชับขึ้นนั่นเองค่ะ 😊

📌 แนะนำ 7 ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี ที่เพิ่มความกระชับ ลดสัดส่วนคุณแม่หลังคลอดได้

📌 แนะนำวิธีใส่ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด Step by Step ที่ไม่ยุ่งยาก ช่วยกระชับสัดส่วนได้จริง 100%

คลิกดูแผ่นรัดหน้าท้องคุณแม่

อาการปวดหลังคนท้อง เกิดจากอะไรบ้าง?

อาการปวดหลังของคนท้องเกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้

1.ฮอร์โมน – ในช่วงของการตั้งครรภ์ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่มีชื่อว่า ฮอร์โมนรีแลกซิน (relaxin) ขึ้นมา โดยผลิตจากรังไข่ ฮอร์โมนตัวนี้มีผลทำให้กระดูกและเอ็นอ่อนตัวลง ซึ่งก็ส่งผลให้ช่วงด้านหลังและส่วนสะโพกของคุณแม่ต้องรับน้ำหนักที่มากขึ้น กรณีที่คุณแม่มีอาการปวดหลังก่อนตั้งครรภ์มาก่อนแล้ว อาจมีอาการปวดที่รุนแรงมากขึ้นด้วย ซึ่งควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการปวด ห้ามซื้อยาทานเองโดยเด็ดขาด !

2.ตำแหน่งของเด็ก – แน่นอนว่าทารกในท้องของคุณแม่อาจมีจังหวะที่เด็กอยู่ในตำแหน่งที่ ผิดท่าทำให้มีผลต่ออวัยวะหรือเส้นประสาทบริเวณใกล้เคียงของแม่ได้ หรือการดิ้นของลูกในท้องก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่มีอาการปวดหลังได้เช่นเดียวกัน

3.น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น – เวลาผ่านไป การเจริญเติบโตของลูกน้อยก็เพิ่มขึ้น น้ำหนักที่แม่ต้องอุ้มท้องก็มีมากขึ้นเช่นกัน กระดูกสันหลังจึงเป็นอวัยวะที่รับน้ำหนักไว้เยอะที่สุด ส่งผลให้คนท้องปวดหลังได้

4.นั่ง ยืน นอนผิดท่า – การทรงตัว และท่าทางต่าง ๆ ในสรีระที่เปลี่ยนแปลงไปของคุณแม่ อาจทำให้การนั่ง ยืน นอนผิดท่า หรือไม่สะดวกเหมือนแต่ก่อน อาจเป็นสาเหตุทำให้ปวดหลังได้ค่ะ

5.ความเครียด – ภาวะเครียดส่งผลต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายโดยไม่รู้ตัวได้นะคะ ภาวะเครียดอาจส่งผลไปยังกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้มีอาการตึงตัว ส่งผลให้คุณแม่ปวดหลังได้เช่นกัน

คนท้องปวดหลัง อันตรายหรือไม่

อย่างที่เกริ่นไปด้านบนว่า อาการปวดหลังของคนท้องสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติค่ะ กรณีที่คนท้องปวดหลังมากจนทนไม่ไหวต้องการใช้ยาช่วย แนะนำให้คุณแม่รีบปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ ไม่ควรเลือกใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการเองเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกค่ะ

แต่ถ้าหากพบว่าอาการปวดหลังมีอาการร้าว ไปจนถึงมีอาการชา อ่อนแรง ปวดลามลงไปที่อวัยวะอื่น ๆ เช่น ขา นิ้วมือ นิ้วเท้า ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอย่างเร่งด่วนค่ะ

คนท้องปวดหลังนวดได้ไหม

เป็นคำถามยอดฮิตสำหรับคุณแม่หลาย ๆ คน ซึ่งก็ต้องบอกว่าการนวดสำหรับคนท้องสามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องเน้นไปที่การนวดผ่อนคลาย ลงน้ำหนักเบา ไม่ควรนวดบริเวณท้องเพราะเป็นจุดสำคัญที่เสี่ยงแท้งบุตรได้ ส่วนที่ไม่สัมพันธ์กับการแท้งบุตร เช่น นวดแขน ขา สามารถนวดได้บ่อย ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แต่ก็เน้นให้นวดด้วยน้ำหนักมือเบา ๆ นะคะ

สิ่งที่อยากแนะนำคุณแม่ในการนวดช่วงตั้งท้อง คือ ควรเลือกใช้บริการกับคนนวดที่มีความชำนาญและได้รับการฝึกฝนการนวดคนท้องโดยเฉพาะ เพราะจะต้องมีการปรับเปลี่ยน เพื่อให้เฉพาะเจาะจงสำหรับสตรีตั้งครรภ์ ซึ่งจะต่างจากการนวดตัวทั่ว ๆ ไป เช่น เตียง หมอนที่ใช้ การลงน้ำหนักมือ หรือเทคนิคต่าง ๆ ในการนวด ซึ่งถ้านวดกับคนนวดที่ชำนาญการ ก็จะลดความเสี่ยงต่ออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยค่ะ

วิธีแก้ปวดหลังคนท้อง

1.หลีกเลี่ยงการยกของหนัก 

การยกของหนัก ๆ ในคนธรรมดาอาจเป็นสาเหตุของการปวดหลังได้อยู่แล้ว ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ก็ยิ่งต้องหลีกเลี่ยงการยกของหนักเพื่อลดความเสี่ยงจากอันตรายและอาการบาดเจ็บที่ทำให้คนท้องปวดหลังค่ะ

2.ปรับท่วงท่าการทำสิ่งต่าง ๆ 

การนั่ง นอน หรือยืน ในขณะที่อุ้มท้อง คุณแม่อาจต้องปรับเปลี่ยนท่าทางให้ร่างกายกระจายน้ำหนักตัวที่มากขึ้นได้ เช่น การนำหมอนมาหนุนหลังขณะนั่งเพื่อให้นั่งในท่าที่ผ่อนคลายที่สุด การยืนให้พยายามเก็บท้องและสะโพกกับลำตัวเพื่อไม่ให้น้ำหนักเทไปด้านหน้าหรือหลังจนเกินไป การนอนตะแคงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนหลังที่ต้องพยุงน้ำหนักไว้ตลอดวัน

3.เข็มขัดผยุงครรภ์ 

การใช้เข็มขัดพยุงครรภ์หรือสายรัดสำหรับคุณแม่เป็นตัวช่วยรองรับน้ำหนักครรภ์ที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่ได้ ช่วยลดการรับน้ำหนักที่กล้ามเนื้อหลังลง ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังคนท้องได้

4.การสวมใส่รองเท้า 

การสวมใส่รองเท้าส้นสูงระหว่างตั้งท้อง หรือรองเท้าที่มีพื้นแข็งจนเกินไป อาจสร้างความตึงเครียดในกล้ามเนื้อที่ต้องเกร็งจากการทรงตัว และมีผลต่อกระดูกสันหลังของคุณแม่ได้ ควรเลือกใส่รองเท้าส้นเตี้ยที่สบายเท้า เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยป้องกันคุณแม่จากอาการปวดหลัง ปวดเอวได้ค่ะ

5.การประคบร้อนหรือประคบเย็น 

การประคบร้อน-เย็น ให้กล้ามเนื้อได้ Relax ผ่อนคลาย ก็เป็นอีกวิธีช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังและบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายได้ด้วยค่า

การที่ คนท้องปวดหลัง ปวดเอว บางคนก็บอกว่าเป็นของคู่กัน แต่ก็เชื่อว่าอาการปวดนี้ คุ้มค่าสำหรับคนเป็นแม่มาก ๆ ค่ะ เพราะของขวัญก็คือลูกรักที่คุณแม่ตั้งใจอุ้มท้องตลอดหลาย ๆ เดือน ซึ่ง Kidminute ก็ฝากเอาความรู้และเทคนิคลดอาการปวดหลังของคุณแม่ให้ลองเอาไปใช้กันดู หวังว่าจะบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้บ้างนะคะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *