คนท้องปวดเบ้าตา เกิดจากอะไร เป็นอันตรายกับคุณแม่หรือไม่

คนท้องปวดเบ้าตา อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง พร้อมแนะนำวิธีการรับมือ

คนท้องปวดเบ้าตา

สำหรับผู้หญิงที่อยู่ในช่วงของภาวะตั้งครรภ์หรือคนท้อง และพบว่าตัวเองมีอาการปวดบริเวณเบ้าตาอย่างมาก จนไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ หรือมีอาการปวดเบ้าตาเพียงเล็กน้อยก็ตาม เมื่อเกิดภาวะนี้ขึ้นหลายๆ คนก็คงรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก การที่ คนท้องปวดเบ้าตา เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรและมีอันตรายหรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์เป็นภาวะที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง และอยู่ในช่วงที่บอบบางมากหากมีปัญหาเรื่องของสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง หรือโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาเบียดเบียน ก็อาจส่งผลเสียต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ได้

คนท้องปวดเบ้าตา อันตรายไหม

การที่คนท้องปวดเบ้าตา ถ้าถามว่าอันตรายไหม ก็ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคล อาการคนท้องปวดเบ้าตาเกิดขึ้นจากหลากหลายสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ในเบื้องต้นหากคนท้องปวดเบ้าตาไม่มาก ก็สามารถบรรเทาได้หลายวิธี หรือทานยาแก้ปวด เช่น  ทานยาพาราเซตามอล แต่หากคนท้องปวดเบ้าตาแบบรุนแรง จนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ แนะให้รีบไปพบแพทย์ทันที ทันใด อย่าชะล่าใจ หรือปล่อยเอาไว้นาน เพื่อให้แพทย์ได้วินิจฉัยและตรวจหาสาเหตุที่คนท้องปวดเบ้าตา จนนำไปสู่การ รักษา ป้องกัน และแก้ไขต่อไป

อ่านเพิ่มเติม : ไขข้อสงสัย คนท้องกินยาพาราได้ไหม เมื่อปวดหัว ปวดฟัน ไม่อยากให้ลูกเป็นอันตรายต้องอ่าน

คนท้องปวดเบ้าตา เกิดจากอะไร

คนท้องปวดเบ้าตา สามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลักๆ ดังนี้

1.ปวดหัวไมเกรน

ไมเกรนเกิดจากความเครียด โดยเฉพาะคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ที่มีความกังวลหลายอย่าง พักผ่อนน้อย อึดอัดหรือไม่ค่อยสบายตัว สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้เกิดการปวดศีรษะหรือภาวะไมเกรนตามมา ไมเกรน คือ การปวดหัวข้างเดียว มักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนตามมา บางครั้งยังทำให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิด หรือมองเห็นภาพมัวไม่ชัดเจน อาการปวดหัวไมเกรนข้างเดียวนี่เอง ที่ส่งผลข้างเคียงมาถึงเบ้าตา จนทำให้คนท้องปวดเบ้าตา

2.กล้ามเนื้อเกิดการตึงเครียด

คนท้องปวดเบ้าตาเพราะมีภาวะตึงเครียดของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ และท้ายทอย ทำให้มีอาการปวดร้าวไปที่บริเวณหน้าผากและขมับ รวมถึงเบ้าตาด้วย กล้ามเนื้อเกิดการตึงเครียดสามารถเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น ในการนอนผิดท่า นอนตกหมอน หรือเกิดขึ้นจากความเครียดในการทำงาน

3.โรคสมอง หู ตา โพรงจมูก และฟัน

สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว หรือเคยมีประวัติเกี่ยวกับโรคของสมอง หู ตา โพรงจมูก และฟัน ยกตัวอย่างเช่น เนื้องอกในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคไซนัส น้ำในหูหนวก โรคฟันผุ เป็นต้น โรคต่างๆ เหล่านี้อาจส่งผลข้างเคียงไปยังดวงตาและทำให้คนท้องปวดเบ้าตาตามมาตอนตั้งครรภ์นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : คนท้องปวดฟันกินยาพาราได้ไหม เป็นอันตรายกับลูกน้อยหรือไม่ ?

หากคนท้องมีอาการปวดเบ้าตา ควรทำอย่างไรดี

หากคนท้องมีอาการปวดเบ้าตา ควรปฏิบัติในเบื้องต้น ดังต่อไปนี้

1.นวดตาเพื่อผ่อนคลาย

วิธีนี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเบ้าตาได้ง่ายๆ ในขั้นพื้นฐาน เพียงหลับตาแล้วใช้นิ้วชี้นวดเบาๆ ไปที่บริเวณรอบดวงตาคุณแม่ประมาณ 5-10 นาที ก็สามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของดวงตาได้แล้ว ทำให้คนท้องปวดเบ้าตาอาการทุเลาลงได้

2.พักสายตา 

เมื่อพบว่าคนท้องปวดเบ้าตา ให้ทำการหลับตา เพื่อพักสายตาประมาณ 20 นาที และมองออกไปนอกหน้าต่างชมธรรมชาติ สิ่งสวยงาม จะช่วยทำให้ดวงตาของคุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

3.ใช้น้ำตาเทียม 

บางครั้งการที่คนท้องปวดเบ้าตา ก็อาจเกิดขึ้นจากการจ้องจอคอมฯ หรือจ้องโทรศัพท์เป็นเวลานานเกินไป จนทำให้เกิดอาการตาแห้งและรู้สึกปวดตาขึ้นมา วิธีแก้ง่ายมากๆ ให้พกน้ำตาเทียมติดตัวไว้ตลอดเวลา เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าปวดตาขึ้นมาหรือตาแห้ง ก็ให้นำน้ำตาเทียมมาหยดลงในตา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตาของคุณแม่นั่นเอง

4.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีนี้แก้ได้ง่ายมากๆ หากคนท้องปวดเบ้าตาให้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ อย่างน้อย 7-8 ชม. ต่อวัน  เพื่อให้ดวงตาที่เหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวันได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เพียงแค่นี้ก็ช่วยบรรเทาอาการปวดตาของคุณแม่ได้แล้ว

การที่ คนท้องปวดเบ้าตา อาจไม่มีอันตรายอย่างที่คิด หากรักษาในเบื้องต้นทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำแล้วไม่หาย ก็ให้รับประทานยาพาราเซตามอล เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แต่หากรับประทานยาหรือทำทุกวิถีทางแล้วไม่หาย หรืออาการปวดเบ้าตากลับทวีความรุนแรงมากขึ้น ก็ต้องรีบพาคนท้องปวดเบ้าตาไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อหาวิธีการรักษาและป้องกันต่อไป ไม่ควรปล่อยเอาไว้นานหรือชะล่าใจเด็ดขาด เพราะอาการปวดเบ้าตาในคนท้อง อาจนำมาซึ่งโรคที่ร้ายแรง และบางครั้งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *