การทำหมันเปียก คืออะไร ท้องได้ไหม มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

ทำหมันเปียก ท้องได้ไหม คืออะไร มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

การทำหมันเปียก

การทำหมันเปียก เป็นอีกวิธีคุมกำเนิดที่คุณพ่อคุณแม่ที่วางแผนครอบครัวไว้แล้ว อาจอยากทราบความรู้เกี่ยวกับข้อแตกต่างของการคุมกำเนิดแบบอื่น ในบทความนี้เราจะมาลองดูกันค่ะว่าการทำหมันเปียก คืออะไร ทำหมันเปียก ท้องได้ไหม และมีขั้นตอนการทำหมันเปียกอย่างไรบ้าง เราลองไปดูกันเลยคร้าาาาา 

การทำหมันเปียก คืออะไร 

ทำหมันเปียก คือ การทำหมันหญิงอีกวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยม มีวัตถุประสงค์ในการทำหมันเพื่อการคุมกำเนิดแบบถาวร หรือไม่ให้มีบุตรได้อีกเช่นเดียวกับการทำหมันแห้งค่ะ 

แต่ความแตกต่างของการทำหมันเปียก ก็คือ เป็นการทำหมันหลังการคลอดบุตรภายใน 6 สัปดาห์ และนิยมทำมากที่สุดคือภายใน 48 ชั่วโมง หรือไม่เกิน 3 วันหลังคลอด

ข้อดีของการทำหมันเปียก คือ การผ่าตัดสามารถทำได้ง่ายกว่า เพราะมดลูกจะยังมีขนาดใหญ่  ตำแหน่งมดลูกลอยอยู่ในช่องท้องใกล้บริเวณสะดือ เนื่องจากยังไม่หดตัวกลับเข้าอุ้งเชิงกรานหรือที่เรียกกันว่ามดลูกยังไม่เข้าอู่ ทำให้สามารถเปิดแผลผ่าตัดขนาดเล็กใต้สะดือเพื่อทำหมันได้เลย หรือสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรทางหน้าท้องถ้าตัดสินใจจะทำหมันก็สามารถทำหมันเปียกพร้อมกันได้ในคราวเดียวนั่นเองค่ะ    

อ่านเพิ่มเติม : การทำหมันแห้ง คืออะไร ดีไหม มีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง

ทำหมันเปียก ท้องได้ไหม

ในการคุมกำเนิดทุก ๆ วิธี สามารถมีโอกาสผิดพลาดได้ โดยปัจจัยมาจากร่างกายของคุณแม่เอง  ปัจจัยเกี่ยวกับผู้ให้บริการ หรือจากการเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดนั้น ๆ อย่างไรก็ตามการคุมกำเนิดทุกวิธีสามารถช่วยป้องกันการตั้งท้องได้ร้อยละ 99+ เท่านั้น แต่ไม่ 100% และส่วนใหญ่มักมีอัตราความล้มเหลวอยู่ที่น้อยกว่า 1% 

สำหรับการทำหมันหญิงที่เกิดความล้มเหลว หรือที่หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ “หมันหลุด” เกิดได้จากท่อนำไข่ที่ทำหมันไว้กลับมาติดกัน ทำให้สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อีก ซึ่งมีผลการศึกษาพบว่ามีอัตราความล้มเหลวประมาณ 1 ต่อ 300 – 400 คน เท่านั้นค่ะ 

การทำหมันเปียกทำได้ในช่วงใด

การทำหมันเปียก คือ การทำหมันหลังการคลอดภายใน 6 สัปดาห์ หรือที่นิยมทำกันคือ การทำหมันเปียกทันทีภายใน 3 วัน หลังคลอด 

ขั้นตอนการทำหมันเปียก

ขั้นต่อในการทำหมันเปียก ที่คุณแม่อาจรู้ไว้เพื่อเตรียมตัวหากต้องการคุมกำเนิดแบบถาวรค่ะ

  1. แพทย์จะให้คุณแม่ดมยาสลบ หรือให้ยาชาทางไขสันหลัง 
  2. การผ่าตัดทำหมันมักใช้เวลาประมาณ 30 นาที
  3. แพทย์จะผ่าตัดเปิดแผลที่หน้าท้องเป็นแผลเล็ก ๆ สำหรับหมันเปียกจะเปิดแผลบริเวณใต้สะดือความยาวประมาณ 2-5 เซนติเมตร  
  4. แพทย์ทำการผูกท่อนำไข่และตัดท่อนำไข่บางส่วนออกทั้งสองข้าง เพื่อปิดกันไม่ให้เกิดการผสมของสเปิร์มและไข่ได้อีก
  5. เมื่อทำเสร็จแล้ว คุณแม่ต้องนอนพักโรงพยาบาลประมาณ 1-2 วัน โดยแพทย์จะสังเกตอาการหลังทำหมันเปียก หากไม่มีอันตรายใด ๆ แทรกซ้อน ก็สามารถกลับบ้านได้หลังทำหมันเปียกค่ะ

สำหรับ การทำหมันเปียก ก็เป็นวิธีคุมกำเนิดถาวรที่เป็นอีกทางเลือกให้คุณแม่ได้ลองวางแผนถึงความเหมาะสมและนำไปปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้ช่วยตอบโจทย์เรื่องการวางแผนครอบครัวให้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ได้นะคะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *