การใช้แก้วหัดดื่ม จำเป็นไม ลูกใช้ได้ตอนกี่เดือน

แก้วหัดดื่ม คืออะไร จำเป็นไหม ลูกกี่เดือนถึงจะเริ่มใช้ได้

แก้วหัดดื่ม

แก้วหัดดื่มนม หรือ แก้วหัดดื่มน้ำ ถือว่าเป็นของใช้เด็กที่ค่อนข้างมีความสำคัญพอสมควร การใช้ แก้วหัดดื่ม จะช่วยทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางด้านการกินมากยิ่งขึ้น ในบทความนี้ Kidminute จะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้แก้วหัดดื่มสำหรับลูกน้อยมาให้คุณแม่คุณพ่อทราบค่ะ ว่าการใช้แก้วหัดดื่มดีอย่างไร จำเป็นไหม ลูกน้อยต้องมีอายุกี่เดือน ถึงจะใช้แก้วหัดดื่มได้ เราไปดูกันเลยค่ะ

แก้วหัดดื่ม คืออะไร

แก้วหัดดื่ม คือ อุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป การให้ลูกเริ่มใช้แก้วหัดดื่ม หรือ Sippy cup ก็เพื่อให้ลูกน้อยได้เริ่มหัดดื่มนมหรือน้ำจากถ้วยหรือแก้วหัดดื่มได้เอง เป็นอุปกรณ์เสริมสร้างพัฒนาการที่สมวัย ช่วยให้เด็กเล็กเริ่มถือแก้วดื่มนมเองได้ จนกระทั่งไม่ต้องดื่มนมจากขวดนมอีกต่อไป 

แก้วหัดดื่มยังมักออกแบบมาให้ถือจับง่าย และยังมีการออกแบบมาให้ของเหลวภายในแก้วไม่หกเลอะเทอะ สะดวกทั้งกับคุณลูกและผู้ปกครองเลยค่ะ นอกจากนี้แก้วหัดดื่มยังช่วยลดปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันของเด็ก ๆ ได้อีกด้วย   

แก้วหัดดื่ม มีประโยชน์อย่างไร

  • แก้วหัดดื่มช่วยให้ลูกน้อยเลิกติดขวดนม
  • แก้วหัดดื่มช่วยเพิ่มพัฒนาการต่าง ๆ เช่น การหยิบ จับ กระดกแก้วน้ำ การผสานการทำงานของสายตาและการยกแก้ว
  • แก้วหัดดื่มช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของลูกน้อยให้แข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อแขน
  • เด็ก ๆ ได้เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ใหม่ ๆ แก้วหัดดื่ม หลาย ๆ ยี่ห้อออกแบบมาให้มีลวดลายและสีสันหน้าดึงดูด ช่วยให้ลูกมีความสนใจในการใช้งาน
  • ลูกดื่มน้ำ ดื่มนมได้เองไม่หกเลอะเทอะ 
  • การใช้แก้วหัดดื่มปลอดภัยจากการสำลักน้ำ
  • แก้วหัดื่ม หรือ ขวดหัดดื่ม ตัวหลอดมักติดอยู่กับแก้ว ป้องกันอันตรายจากสิ่งของไหลลงคอลูก ซึ่งแตกต่างจากการใช้หลอดดูดแบบธรรมดา ที่ถ้าไม่อยู่ในสายตาของพ่อแม่อาจเกิดอุบัติเหตุอันตรายได้ 
  • แก้วหัดดื่มช่วยรักษารูปฟันของลูกน้อยให้สวยงาม 

อายุกี่เดือนถึงใช้แก้วหัดดูดได้

แก้วหัดดื่ม จะเหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไปค่ะ นั่นก็เพราะเด็ก ๆ ในวัยนี้จะเริ่มนั่งและมีพัฒนาการในการทรงตัวได้ดีขึ้น สามารถยก ถือ จับแก้วขึ้นกระดกได้เอง 

แก้วหัดดื่มจำเป็นไหม

แก้วหัดดื่มถือเป็นอุปกรณ์ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อยได้ดี และยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแขนและมือได้อีกด้วย แก้วหัดดื่มถูกออกแบบมาให้ลูกน้อยของเราได้ฝึกหยิบ และถือแก้วน้ำเพื่อกระดกดื่มได้เอง หากได้เริ่มลองใช้ตั้งแต่เด็ก ก็จะทำให้เด็ก ๆ เรียนรู้การดื่ม หรือ ดูดนมจากแก้วได้เร็วและง่ายกว่า แถมการใช้แก้วหัดดื่มยังช่วยให้เลิกติดขวดนมได้เร็วอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 10 แก้วหัดดื่มยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วเวิร์คกับคุณแม่คุณลูกมากที่สุด ปี 2020

 วิธีการเลือกซื้อแก้วหัดดื่ม

1.เลือกแก้วหัดดื่มที่ผลิตจากวัสดุปลอดสารพิษ เพราะต้องใช้บรรจุอาหารของลูกน้อย โดยสังเกตหาสัญลักษณ์ เช่น BPA Free , สัญลักษ์การันตีว่าทำมาจากวัสดุ Food grade หรือ มีอย. 

2.เลือกแก้วหัดดื่มที่ผลิตจากวัสดุที่ทนความร้อนสูงได้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารอันตรายละลายออกมาเจือปนในอาหารในกรณีที่ต้องล้างขวดหัดดื่มด้วยน้ำร้อนหรือผ่านอุณหภูมิที่สูง

3.เลือกแก้วหัดดื่มที่มีระบบ Spill free ที่ช่วยให้น้ำหรือของเหลวไม่ไหลถ้าไม่ออกแรงดูด ซึ่งจะเหมาะกับเด็กในวัยที่กำลังหัดดื่ม เพราะจะช่วยทำหน้าที่ไม่ให้น้ำออกมาเยอะจนเกินไป ป้องกันการสำลักน้ำหรือน้ำหกเลอะเทอะ

4.เลือกขวดหัดดื่มที่มีรูปทรงจับถนัดมือ และมีขนาดเหมาะสมกับการใช้งานของลูกน้อย นั่นก็คือไม่ควรเลือกแก้วหัดดื่มที่มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้ลูกถือยาก หรือถ้าทำขวดตก อาจเป็นอันตรายได้ 

5.เลือกแก้วหรือขวดหัดดื่มที่ถอดชิ้นส่วนออกมาล้างได้ง่าย เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและมั่นใจได้ว่าทำความสะอาดได้อย่างหมดจด 

การเลือกใช้ แก้วหัดดื่ม ให้เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของลูกน้อย ถือเป็นอุปกรณ์ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้ให้กับลูกได้อีกทางหนึ่งนะคะ ที่สำคัญคือต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วย เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้มั่นใจไม่เป็นกังวลในการใช้งานค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *