ผ่าคลอดอยู่ไฟได้ไหม ต้องอยู๋ไฟกี่วันหลังผ่าคลอด

ผ่าคลอดอยู่ไฟได้ไหม ทำได้ตอนไหน ต้องอยู่ไฟกี่วันหลังผ่าคลอด อ่านสรุปได้ที่นี่

ผ่าคลอดอยู่ไฟได้ไหม

ไม่ว่าคุณแม่จะคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ หรือใช้วิธีผ่าคลอด ก็ล้วนสามารถ อยู่ไฟหลังคลอด ได้ค่ะ แต่ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มอยู่ไฟและวิธีการหรือขั้นตอนในการอยู่ไฟของคุณแม่จะแตกต่างกัน นั่นก็เพราะสองวิธีการให้กำเนิดทารกมีผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่ต่างกัน เช่น วิธีผ่าคลอดจะมีการดมยาสลบและบล๊อกหลัง แผลที่เกิดจากการคลอดก็จะแตกต่างกันด้วย และยังรวมไปถึงความเจ็บปวดของร่างกายหลังคลอดและระยะฟื้นฟูของคุณแม่ที่ต่างกัน ในบทความนี้ Kid Minute ได้รวบรวมเอาคำที่ถามที่หลาย ๆ คนสงสัย คือ ผ่าคลอดอยู่ไฟได้ไหม การผ่าคลอดต้องอยู่ไฟไหม มาฝากคุณแม่ทุกท่าน เราลองไปดูกันเลย

ผ่าคลอดต้องอยู่ไฟไหม

สำหรับการอยู่ไฟ เป็นวิธีฟื้นฟูร่างกายคุณแม่หลังคลอดตามภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หากถามถึงความจำเป็นในการอยู่ไฟ ก็ต้องบอกว่าไม่ได้บังคับว่าต้องทำ แต่คุณแม่หลายคนก็เชื่อว่าการอยู่ไฟมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่ได้อย่างรวดเร็วหลังคลอด เป็นช่วงเวลาให้คุณแม่ได้ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ซึ่งการอยู่ไฟหลังคลอดก็มีข้อดีหลายอย่าง ได้แก่

  • ช่วยปรับสมดุล ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย  
  • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
  • ขับของเสีย ขับน้ำคาวปลาและของเสียที่ตกค้างออกจากร่างกาย
  • ช่วยให้มดลูกหดรัดตัว หรือที่เรียกว่ามดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
  • ช่วยให้แผลฝีเย็บจากการคลอดลูกแห้งเร็วขึ้น
  • ช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้น
  • ช่วยผ่อนคลาย ลดอาการปวด เมื่อย เกร็ง ตึง ของกล้ามเนื้อ
  • ปรับอุณภูมิภายใน ช่วยป้องกันอาการหนาวสั่น
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สะอาด สดใส ลดอาการแพ้ ผื่น คัน

การอยู่ไฟหลังคลอด ถือเป็นวิธีการรักษาและฟื้นฟูสุขภาพของคุณม่หลังผ่าคลอดแบบทางเลือกค่ะ ซึ่งคุณแม่อาจเลือกที่จะทำหรือไม่ก็ได้

ผ่าคลอดอยู่ไฟกี่วัน

สำหรับระยะเวลาในการอยู่ไฟของคุณแม่ที่ผ่าคลอด ก็ไม่แตกต่างจากคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติค่ะ คือ มีระยะเวลาอยู่ไฟที่เหมาะสมราว ๆ 7-15 วัน โดยคุณแม่อาจเลือกอยู่ไฟเพียง 7 วัน หรือ 10 วัน และถ้าใครมีเวลามากก็อาจหาเวลาอยู่ไฟให้ครบ 15 วัน เลยก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์เกี่ยวกับระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสุขภาพของคุณแม่แต่ละท่านเองด้วยนะคะ 

💡 คำแนะนำเพิ่มเติม 💡

อีกหนึ่งของใช้คุณแม่ที่ขาดไม่ได้ ! เมื่อต้องอยู่ไฟหลังคลอด ก็คือ ” ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ” นั่นเองค่ะ การใช้ที่รัดหน้าท้องมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องคุณมีกระชับไวขึ้น แถมยังช่วยลดสัดส่วนได้ดีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี ที่เพิ่มความกระชับ ลดสัดส่วนคุณแม่หลังคลอดได้

คลิกดูสินค้าผ้ารัดหน้าท้อง

ผ่าคลอดกี่วันอยู่ไฟได้

สำหรับคุณแม่ที่สงสัยว่า ถ้าผ่าคลอดอยู่ไฟได้ตอนไหน ? คำตอบก็คือ ควรเว้นระยะให้แผลผ่าคลอดปิดสนิทก่อน ซึ่งจะกินระยะเวลานานกว่าคุณแม่ที่คลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติค่ะ โดยระยะเวลาที่เหมาะสมในการอยู่ไฟคือประมาณ 30-45 วันหลังผ่าคลอด เพราะหากแผลปิดไม่สนิท อาจมีโอกาสที่แผลจะติดเชื้อได้มากกว่านั่นเอง  

วิธีอยู่ไฟหลังผ่าคลอด

วิธีการอยู่ไฟสำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดจะมีบางวิธีที่แตกต่างไปจากคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ แต่ก็สามารถทำได้หลายวิธีเช่นกัน ได้แก่ 

1.การอาบน้ำสมุนไพร

การอยู่ไฟด้วยการอาบน้ำต้มสมุนไพร เป็นวิธีที่ง่ายและใช้เวลาน้อยที่สุดค่ะ โดยคุณแม่ใช้น้ำต้มสมุนไพรจำพวก ขมิ้น ตะไคร้ มะกรูด ใบมะขาม ใบส้มป่อย ใบส้มเสี้ยวและสมุนไพรอื่น ๆ มาผสมอาบในอุณหภูมิอุ่น ๆ จะช่วยขับน้ำคาวปลาได้ดี และช่วยบำรุงผิวพรรณไปในตัว กลิ่นหอมจากน้ำสมุนไพรช่วยให้ผ่อนคลาย 

วิธีนี้อาจทำได้สะดวกกับคุณแม่ที่เลือกใช้วิธีเข้ากระโจมสมุนไพร โดยสามารถนำน้ำต้มสมุนไพรที่ใช้อบในกระโจมมาผสมอาบต่อได้ ทำควบคู่กันได้ยิ่งดีค่ะ  

อ่านเพิ่มเติม : อยู่ไฟหลังคลอด ราคาเท่าไหร่ เผยราคาเริ่มต้นจากผู้ให้บริการอยู่ไฟ Delivery ปี 2020

2.การเข้ากระโจมสมุนไพร

อีกวิธียอดฮิตสำหรับการอยู่ไฟหลังคลอด คือ การเข้ากระโจมสมุนไพร ถือเป็นวิธีที่ให้ประโยชน์สูงสุดของการอยู่ไฟหลังคลอดร่วมสมัยเลยก็ว่าได้ เพราะช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกมาทางรูขุมขนโดยความร้อนที่อบอยู่ในกระโจมสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยฟื้นฟูร่างกายคุณแม่ในด้านต่างๆ ช่วยทำให้ร่างกายรวมถึงจิดใจผ่อนคลาย ฟื้นฟูให้มดลูกเข้าอู่เร็ว วิธีนี้จะมีความใกล้เคียงกับการอยู่ไฟในสมัยโบราณที่เป็นการ อยู่ไฟด้วยตัวเอง แต่สะดวกสบายกว่าค่ะ

3.การประคบสมุนไพร

เป็นการนำสมุนไพรสดหรือแห้งมาโขลกแล้วห่อเป็นลูกประคบ ก่อนใช้นำมานึ่งให้ร้อน พักให้ลูกประคบเย็นลงสักพัก จึงนำไปประคบบริเวณหลัง สะโพก ขา แขนของคุณแม่ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ลดอาการช้ำบวม ลดอาการอักเสบ และกลิ่นของสมุนไพรจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น ช่วยขับเหงื่อและของเสียตกค้าง 

4.การทับหม้อเกลือ

เป็นวิธีการอยู่ไฟโดย การนำเกลือใส่หม้อดินเผาขนาดเล็กแล้วนำไปนึ่งให้ร้อน วางหม้อดินบนสมุนไพรและห่อด้วยใบพลับพลึงแล้วนำมานาบตามลำตัว ความร้อนจากหม้อดินจะช่วยเปิดรูขุมขน สมุนไพรจะซึมเข้าไปในผิวหนังได้ดี  ช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกทางรูขุมขน ช่วยขับน้ำคาวปลา และปรับสมดุลในร่างกาย

5.การคาดไฟชุดตำราหลวง

เป็นชุดคาดเอวที่มีลักษณะเป็นกล่องนำความร้อน รูปร่างเป็นแท่ งๆ เรียงกัน ใส่อยู่ในผ้าที่มีลักษณะคล้ายเข็มขัดใหญ่และนำมาคาดไว้ที่เอว จะช่วยลดอาการหนาวสั่นและช่วยลดหน้าท้อง

ผ่านคลอดไม่ได้อยู่ไฟ จะเป็นอันตรายไหม

การอยู่ไฟหลังคลอด ถือเป็นวิธีการรักษาและฟื้นฟูร่างกายทางเลือกที่คุณแม่สามารถเลือกที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ 

โดยแพทย์แผนปัจจุบันที่ดูแลคุณแม่หลังคลอดก็จะจ่ายยาที่กระตุ้นให้มดลูกกลับเข้าอู่อยู่แล้ว และอาจจะมีการจ่ายวิตามินช่วยบำรุงและฟื้นฟูร่างกายให้คุณแม่ด้วย ดังนั้น หากไม่ได้อยู่ไฟ ก็ไม่เป็นอันตรายใด ๆ แน่นอนค่ะ  

เอาล่ะค่ะ Kid Minute หวังว่าบทความนี้จะคลายข้อสงสัยของคุณแม่ที่กังวลเกี่ยวกับ การอยู่ไฟหลังผ่าคลอด ไปได้บ้างนะคะ และแม้การอยู่ไฟจะเป็นวิธีการที่ทำมานานตั้งแต่โบราณ ถ้าให้ชัวร์ที่สุด ก็แนะนำให้คุณแม่ลองปรึกษาแพทย์ที่ดูแลคุณแม่เกี่ยวกับความเหมาะสมของร่างกายในการอยู่ไฟอีกครั้งหนึ่ง ก่อนตัดสินใจด้วยน้า เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่ทุก ๆ ท่านนะคะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *