อยู่ไฟหลังคลอดทำเอง ที่บ้านได้ไหม มีวิธีอย่างไร

อยู่ไฟหลังคลอดทำเอง ที่บ้านได้ไหม มีวิธีการอยู่ไฟหลังคลอดด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง

อยู่ไฟหลังคลอดทำเอง

คุณแม่บางคนเกิดคำถามว่า การอยู่ไฟแบบชาวบ้านด้วยตัวเอง สามารถทำได้มั้ย จะส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ เพราะบางคนก็สะดวกอยู่ไฟด้วยตัวเองจริง ๆ วันนี้ Kidminute จะมาคลายข้อสงสัยของคุณแม่ที่ต้องการอยู่ไฟเองที่บ้านแบบไพรเวท จะมีอะไรที่ต้องรู้บ้าง ไปติดตามต่อเกี่ยวกับเรื่อง อยู่ไฟหลังคลอด ด้วยตัวเองได้ในบทความนี้เลยค่ะ

อยู่ไฟหลังคลอดด้วยตัวเองได้ไหม

การอยู่ไฟหลังคลอดด้วยตัวเอง ถือว่าได้รับความนิยมไม่แพ้บริการอยู่ไฟแบบอื่น ๆ เลยค่ะ  หมายความว่า การอยู่ไฟด้วยตัวเอง คุณแม่สามารถทำได้ เพราะมีข้อดีหลายอย่าง ทำให้คุณแม่บางส่วนเลือกอยู่ไฟเองที่บ้านแทนการจ้างผู้เชี่ยวชาญมาให้บริการค่ะ  

ข้อดีของการอยู่ไฟด้วยตัวเอง

 • การอยู่ไฟด้วยตัวเองช่วยขับน้ำคาวปลาหลังคลอด กระตุ้นน้ำนม บรรเทาอาการปวดเมื่อย กระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน ขับสารพิษในร่างกาย และช่วยปรับสมดุลร่างกายให้กับคุณแม่หลังคลอด
 • การอยู่ไฟด้วยตัวเองนั้นสะดวก และมีความเป็นส่วนตัวกว่า
 • การอยู่ไฟด้วยตัวเองไม่ต้องยุ่งยากในการติดต่อเพื่อนัดคิวใช้บริการอยู่ไฟ Delivery 
 • การอยู่ไฟด้วยตัวเองช่วยให้คุณแม่สามารถบริหารเวลาในการดูแลตัวเองและดูแลลูกน้อยได้ดีกว่า
 • อุปกรณ์ที่ใช้ อยู่ไฟเองที่บ้าน สามารถเก็บไว้ใช้ในการอยู่ไฟครั้งต่อไปได้
 • อุปกรณ์ที่ใช้อยู่ไฟเองที่บ้าน สามารถใช้ในโอกาสอื่น ๆ ได้ในอนาคต เช่น ใช้ลูกประคบนวดคลึงเพื่อความผ่อนคลายเวลาเหนื่อยล้าจากการทำงาน การนำกระโจมสมุนไพรกลับมาใช้เพื่อผ่อนคลาย หรือขับเหงื่อ ขับสารพิษในร่างกาย 

อยู่ไฟหลังคลอดด้วยตัวเองกี่วันดี

ระยะเวลาที่ดีที่สุดในการอยู่ไฟหลังคลอดด้วยตัวเอง คือ ประมาณ 7-15 วันค่ะ โดยคุณแม่บางคนอาจอยู่ไฟ 7 วันถึง 10 วัน หรือถ้าใครพอมีเวลา มีคนช่วยเลี้ยงเจ้าตัวเล็กก็สามารถอยู่ไฟหลังคลอด ได้นานถึง 15 วัน ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ให้ร่างกายได้ฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ค่ะ 

💡 คำแนะนำเพิ่มเติม 💡

อีกหนึ่งของใช้คุณแม่ที่ขาดไม่ได้ ! เมื่อต้องอยู่ไฟหลังคลอด ก็คือ ” ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ” นั่นเองค่ะ การใช้ที่รัดหน้าท้องมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องคุณมีกระชับไวขึ้น แถมยังช่วยลดสัดส่วนได้ดีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี ที่เพิ่มความกระชับ ลดสัดส่วนคุณแม่หลังคลอดได้

คลิกดูสินค้าผ้ารัดหน้าท้อง

วิธีอยู่ไฟหลังคลอดด้วยตัวเอง

แนะนำว่า ถ้าคุณแม่ท่านไหนสะดวกอยู่ไฟด้วยตัวเองที่บ้าน ปัจจุบันมีชุดอยู่ไฟด้วยตัวเองแบบสำเร็จวางขาย ที่จะทำให้การเตรียมอุปกรณ์อยู่ไฟด้วยตัวเองของคุณแม่สะดวกและง่ายมาก ๆ ทีเดียวค่ะ โดยอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องเตรียมเองก็หาได้ง่ายๆ อย่าง เก้าอี้นั่ง หม้อหุงข้าว ที่ขึงกระโจม เท่านี้ก็อยู่ไฟได้เองที่บ้านแล้ว ซึ่งขั้นตอนในการอยู่ไฟด้วยตัวเองก็คือ 

1.นำกระโจมผ้าสำเร็จรูปในชุดอยู่ไฟมาขึง ให้บริเวณชายผ้ากองพื้นเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนกระจายออกไปนอกกระโจมขณะอบตัว

กระโจมอยู่ไฟมักทำด้วยผ้าฝ้ายค่ะ ให้ลองเลือกกระโจมที่มีลักษณะหนา เพราะจะเก็บความร้อนได้ดี กระโจมสำเร็จมักใช้งานง่าย แขวนและเก็บง่าย 

2.นำเก้าอี้และ หม้อหุงข้าวหรือกระทะไฟฟ้าเข้าไปวางในกระโจม โดยแนะนำให้วางหม้อหุงข้าวหรือกระทะในตำแหน่งที่คุณแม่จะไม่เผลอเหยียบจนเกิดอันตรายขณะอบตัว 

3.เทน้ำสะอาดลงในหม้อหรือกระทะไฟฟ้า ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำถุงสมุนไพรในชุดอยู่ไฟลงไปต้ม โดยสมุนไพรที่เหมาะสมสำหรับการอยู่ไฟ มักประกอบด้วย

 • ใบมะขาม บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
 • ใบส้มเสี้ยว ฟื้นฟูผิว ช่วยขับเลือดเสียที่ตกค้าง
 • ใบส้มป่อย ช่วยขับเมือกในช่องคลอด ฟอกโลหิต
 • มะกรูด ช่วยผ่อนคลาย บรรเทาอาการหน้ามืด วิงเวียน
 • ไพล ช่วยสมานแผล ขับน้ำคาวปลา ช่วยให้มดลูกเข้าอู่
 • ขมิ้นอ้อย ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย
 • ดีเกลือ ลดบวม ช่วยผ่อนคลาย
 • รากขี้กาแดง ลดอาการผื่น คันตามผิวหนัง
 • ตะไคร้หอม ขับเหงื่อ ขับสารพิษ ช่วยผ่อนคลาย
 • พิมเสน/ การบูด ช่วยให้สดชื่น ช่วยสมานแผล ลดอาการอักเสบ 

4.คุณแม่เตรียมตัวด้วยการอาบชำระล้างร่างกายด้วยน้ำอุ่น นุ่งผ้าถุงหรือกระโจมอบ เข้าไปอบตัวในกระโจมเมื่อน้ำเดือด เปิดฝาหม้อต้มให้น้ำต้มสมุนไพรระเหยอยู่ภายในกระโจม

วิธีการนั่งคือ ให้เฉพาะลำตัวอบอยู่ภายในกระโจม และให้โผล่หน้าออกมา นั่งอบประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง อบทุกวันต่อเนื่องกัน 7-15 วัน 

5.เมื่ออบตัวเสร็จคุณแม่ควรนั่งพักสักครู่ ป้องกันอาการหน้ามืด เนื่องจากการอบทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ แล้วค่อยอาบน้ำอุ่นอีกครั้งเพื่อดำเนินกิจกรรมอื่น ๆ ต่อไป 

6.น้ำต้มสมุนไพร สามารถนำมาผสมน้ำอาบได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในขั้นตอนการอยู่ไฟ เพื่อใช้ประโยชน์จากน้ำต้มสมุนไพรฟื้นฟูร่างกายอีกครั้งหนึ่ง  

อ่านเพิ่มเติม : อยู่ไฟหลังคลอด ราคาเท่าไหร่ เผยราคาเริ่มต้นจากผู้ให้บริการอยู่ไฟ Delivery ปี 2020

สิ่งที่ต้องระวังเมื่ออยู่ไฟเองที่บ้าน

การอยู่ไฟเองที่บ้านนั้นสามารถทำได้ง่ายและสะดวก แต่ก็มีเรื่องที่คุณแม่ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะการอยู่ไฟ เป็นการใช้ความร้อนช่วยฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุได้นั่นเอง

 • คุณแม่ไม่ควรอยู่ไฟเองคนเดียว คุณแม่ควรมีคุณพ่อหรือมีผู้ใหญ่อยู่ด้วยใกล้ ๆ ขณะอยู่ไฟ เพื่อที่หากเกิดอะไรผิดปกติจะสามารถช่วยเหลือคุณแม่ได้ทันท่วงที
 • ตรวจสอบหม้อหุงข้าว หรือกระทะไฟฟ้าให้ดี อุปกรณ์ที่ใช้ควรมั่นใจได้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ไฟช็อต หรือไฟฟ้ารัดวงจร เพราะอุปกรณ์จะถูกวางอยู่ในกระโจมอบตัวซึ่งมีไอน้ำระเหย อาจก่อให้เกิดอันตรายได้
 • เก้าอี้ที่ใช้นั่งอบกระโจมควรมีความสูงพอดี เพราะในขณะอบกระโจมสมุนไพร คุณแม่จะมีการสูญเสียน้ำในร่างกาย การใช้เก้าอี้ที่เตี้ยเกินไป อาจทำให้คุณแม่มีอาการน่ามืดตอนลุกขึ้นได้ค่ะ
 • แขวนกระโจมให้แข็งแรง ป้องกันอุบัติเหตุที่กระโจมจะตกลงมาเป็นอันตรายต่อคุณแม่ในระหว่างที่อบตัว
 • วางน้ำดื่มอุ่น ๆ ไว้ใกล้ ๆ มือ เพื่อที่คุณแม่จะได้คอยจิบน้ำ ป้องกันอาการสูญเสียน้ำมากเกินไป
 • ไม่ควรเริ่มอยู่ไฟทันทีหลังคลอด โดยระยะเวลาที่เหมาะสมในการอยู่ไฟหลังคลอดคือ คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติอยู่ไฟได้หลัง 7 วันไปแล้ว และกรณีคุณแม่ผ่าคลอดให้อยู่ไฟหลัง 30-45 วันไปแล้วจึงจะปลอดภัยที่สุด

เอาเป็นว่า คุณแม่ท่านไหนสะดวก อยู่ไฟเองที่บ้าน หรือ สะดวกใช้บริการอยู่ไฟเดลิเวอรี่ ก็สามารถเลือกได้ตามสบายเลยค่ะ ยิ่งปัจจุบันผู้ขายมีความเข้าใจคุณแม่ในยุคนี้มากขึ้น ก็มั่นใจได้ถึงบริการที่ตอบโจทย์ เน้นความสะดวกสบาย ที่จะเปลี่ยนมุมมองการอยู่ไฟที่ยุ่งยากแบบเดิม ๆ ไปได้เลย ! 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *