การอยู่ไฟหลังคลอด

การอยู่ไฟหลังคลอด ควรอยู่กี่วัน จำเป็นไหม มีวิธีอยู่ไฟแบบไหนบ้างที่ได้รับความนิยมสำหรับคุณแม่

อยู่ไฟหลังคลอด

การอยู่ไฟหลังคลอด เป็นวิธีการดูแลร่างกายของคุณแม่ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบรั่มโบราณค่ะ การอยู่ไฟหลังคลอดเป็นวิธีที่เชื่อว่าจะช่วยฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่ให้เข้าที่โดยเร็วหลังการคลอดบุตร ปัจจุบันแม้แต่ในบางโรงพยาบาล ก็มีคอร์ส อยู่ไฟหลังคลอด เป็นบริการเสริมเพิ่มเติมให้คุณแม่ด้วย วันนี้เรามารู้จักกับการอยู่ไฟหลังคลอดให้มากขึ้นกันก่อน ส่วนการอยู่ไฟหลังคลอดจะจำเป็นหรือไม่ ถ้าไม่มีเวลาอยู่ไฟหลังคลอดลูกจะมีผลเสียอะไรมั้ย? อ่านต่อได้ในบทความนี้เลยค่ะ

อยู่ไฟหลังคลอด คืออะไร

การอยู่ไฟหลังคลอด คือ ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่โบราณในการดูแลสุขภาพคุณแม่หลังคลอด ที่คุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในร่างกายในระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัว สรีระ หน้าท้องหรือมดลูก ทำให้หลังคลอดคุณแม่มีอาการปวดเมื่อยหรืออักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณสันหลังหรือที่ขา สารและฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนั้นจึงมีวิธีการอยู่ไฟหลังคลอดที่เชื่อว่าเป็นวิธีช่วยให้ร่างกายคุณแม่ได้ฟื้นจากความเหนื่อยล้า แล้วกลับคืนภาวะปกติโดยเร็ว

เหตุผลที่เรียกว่า “การอยู่ไฟ” ก็เพราะเป็นวิธีการฟื้นฟูร่างกายโดยใช้ไฟ ความร้อน และสมุนไพรเข้ามาช่วยนั่นเอง  

อยู่ไฟหลังคลอดลูก เพื่ออะไร

ความเชื่อของการอยู่ไฟหลังคลอดลูก ก็เพื่อให้ร่างกายที่เหนื่อยล้าของคุณแม่ได้ปรับสมดุลย์ และปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วค่ะ โดยการอยู่ไฟหลังคลอดมีประโยชน์มากมายหลายข้อ ได้แก่

 1. อยู่ไฟหลังคลอดปรับสมดุล ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย  
 2. อยู่ไฟหลังคลอดช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
 3. อยู่ไฟหลังคลอดช่วยขับของเสีย ขับน้ำคาวปลาและของเสียที่คั่งค้างออกจากร่างกาย
 4. อยู่ไฟหลังคลอดช่วยให้มดลูกหดรัดตัว หรือที่เรียกว่ามดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
 5. อยู่ไฟหลังคลอดช่วยให้แผลฝีเย็บแห้งเร็วขึ้น
 6. อยู่ไฟหลังคลอดช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้น
 7. อยู่ไฟหลังคลอดช่วยลดอาการปวด เมื่อย เกร็ง ตึง ของกล้ามเนื้อ
 8. อยู่ไฟหลังคลอดช่วยปรับอุณภูมิ ช่วยป้องกันอาการเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว
 9. อยู่ไฟหลังคลอดทำให้ผิวพรรณสะอาด สดใส ลดอาการแพ้ ผื่น คัน
 10. อยู่ไฟหลังคลอดทำให้ผ่อนคลายร่างกาย และจิตใจ

💡 คำแนะนำเพิ่มเติม 💡

อีกหนึ่งของใช้คุณแม่ที่ขาดไม่ได้ ! เมื่อต้องอยู่ไฟหลังคลอด ก็คือ ” ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ” นั่นเองค่ะ การใช้ที่รัดหน้าท้องมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องคุณมีกระชับไวขึ้น แถมยังช่วยลดสัดส่วนได้ดีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี ที่เพิ่มความกระชับ ลดสัดส่วนคุณแม่หลังคลอดได้

คลิกดูสินค้าผ้ารัดหน้าท้อง

หลังคลอดกี่วันถึงอยู่ไฟได้

ควรอยู่ไฟหลังคลอดตอนไหนดี ? สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

1.สำหรับการอยู่ไฟหลังคลอดของคุณแม่ที่คลอดเองธรรมชาติ สามารถเริ่มอยู่ไฟภายใน 3-7 วันหลังคลอดได้เลยค่ะ เพราะร่างกายของคุณแม่ที่คลอดแบบธรรมชาติจะฟื้นฟูได้เร็วกว่า 

2.ในกรณีที่คุณแม่ผ่าคลอด ควรรอให้แผลที่ผ่าคลอดแห้งและปิดสนิทก่อน จึงค่อยอยู่ไฟหลังผ่าคลอด ซึ่งระยะเวลาก็คือประมาณ 30-45 วันหลังคลอดไปแล้วค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดนั่นเอง 

อยู่ไฟหลังคลอด กี่วันดี

สมัยก่อนการอยู่ไฟหลังคลอดจะใช้เวลา 15 วันถึงหนึ่งเดือนเลยทีเดียว แต่ปัจจุบันด้วยความที่คุณแม่อาจมีภารกิจมากมายให้ทำ การใช้วิธีการอยู่ไฟหลังคลอดแบบร่วมสมัยเข้ามาช่วย ก็ทำให้สมามารถล่นระยะเวลาในการอยู่ไฟให้น้อยลงได้ 

โดยระยะเวลาที่ดีที่สุดในการอยู่ไฟหลังคลอด คือ ประมาณ 7-15 วันค่ะ โดยคุณแม่บางคนอาจอยู่ไฟ 7 หรือ 10 วันก็ได้ หรือถ้าใครมีเวลาก็สามารถ อยู่ไฟหลังคลอด ได้นานถึง 15 วัน ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ให้ร่างกายได้ฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่นั่นเอง 

อยู่ไฟหลังคลอดจำเป็นไหม

สำหรับการอยู่ไฟหลังคลอด ก็เป็นวิธีการฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่ตามวิถีคนโบราณที่ปฏิบัติต่อกันมา โดยมีความเชื่อที่จะใช้ความร้อนในการช่วยให้ร่างกายคุณแม่ปรับสมดุลย์กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็วนั่นเอง 

สำหรับในเชิงการแพทย์แผนปัจจุบันสูตินรีแพทย์ที่ดูแลการคลอดให้คุณแม่ จะให้ยากับคุณแม่เพื่อช่วยให้มดลูกหดรัดตัวอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่คุณแม่จะต้องอยู่ไฟหลังคลอด 

อย่างไรก็ตาม การอยู่ไฟหลังคลอดก็สามารถทำได้ หากคุณแม่ทำแล้วรู้สึกสบายใจ บางคนก็บอกว่าการอยู่ไฟทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นมากกว่า เพราะร่างกายฟื้นฟูกลับมาได้รวดเร็ว ก็ไม่มีข้อห้ามทำค่ะ แต่ต้องระวังให้เว้นระยะห่างการอยู่ไฟหลังคลอดตามที่แนะนำ คือ คลอดธรรมชาติอยู่ไฟได้หลัง 7 วันไปแล้ว และผ่าคลอดให้อยู่ไฟหลัง 30-45 วันไปแล้วจึงจะปลอดภัยที่สุด  

อยู่ไฟหลังคลอด ราคาเท่าไหร่

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน และทำสืบเนื่องกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในปัจจุบันการอยู่ไฟหลังคลอดก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ ทำให้มีบริการอยู่ไฟหลังคลอดที่สะดวกสบายมาให้คุณแม่เลือกใช้บริการได้หลายเจ้า 

ข้อดีก็คือ ได้รับบริการจากผู้มีความรู้ ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก แค่เคลียร์ตัวเอง จัดสรรค์เวลา ก็อยู่ไฟได้ สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 5,000 – 15,000 บาทค่ะ ซึ่งความแตกต่างของราคาก็ขึ้นอยู่กับ บริการ จำนวนวันอยู่ไฟ และคอร์สอื่น ๆ เพิ่มเติม (ถ้ามี) เป็นต้น 

วิธีอยู่ไฟหลังคลอด

การอยู่ไฟหลังคลอด อย่างที่บอกว่าทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้มีหลายวิธีที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่

1.การอยู่ไฟสมัยโบราณ

การอยู่ไฟหลังคลอดแบบดั้งเดิมของคนโบราณ จะเป็นการให้คุณแม่นอนที่แคร่ข้างกองไฟ ที่กองไฟก็จะมีหม้อต้มสมุนไพรต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ สมุนไพรที่มักนำมาใช้ได้แก่ การบูร, ตะไคร้, มะกรูด, ไพล, หนาดใหญ่, เปล้าใหญ่, ขมิ้นชัน, ส้มป่อย, เถาเอ็นอ่อน และเกลือ 

โดยคุณแม่จะได้ความร้อนจากกองไฟ และได้รับกลิ่นไอสมุนไพรต่าง ๆ จากหมอต้มสมุนไพรเป็นระยะ ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยขับน้ำคาวปลา ทำให้มดลูกข้าอู่เร็ว และทำให้ร่างกายเข้าที่ได้เร็วขึ้น 

2.การอยู่ไฟหลังคลอดร่วมสมัย

การอยู่ไฟหลังคลอดแบบร่วมสมัย เป็นการใช้วิธีการรักษาแบบการแพทย์สมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ร่วมกันกับการอยู่ไฟแบบดั้งเดิม โดยการอยู่ไฟหลังคลอดแบบนี้ยังมีให้เห็นกันอยู่มาก ซึ่งวิธีการอยู่ไฟหลังคลอดแบบร่วมสมัยประกอบด้วย

 • การเข้ากระโจมอบสมุนไพร : เป็นการนำสมุนไพรที่จำเป็นสำหรับการอยู่ไฟต่าง ๆ เช่น  การบูร, ตะไคร้, มะกรูด, หอมแดง ไพล, หนาดใหญ่, เปล้าใหญ่, ขมิ้นชัน, ส้มป่อย, เถาเอ็นอ่อน  เท่าที่หาได้นำมาต้มให้เดือด และต่อท่อไอน้ำสมุนไพรเข้าไปในกระโจม แล้วให้คุณแม่เขาไปอบในกระโจมเฉพาะลำตัวเป็นเวลา 15 นาที ไอสมุนไพรต่าง ๆ จะช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกมาทางรูขุมขน ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว เหมือนการอยู่ไฟสมัยโบราณ แต่สะดวกสบายกว่า
 • นวดลูกประคบ : เป็นวิธีการใช้ลูกประคบหรือ ใช้ผ้าขาวห่อสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ที่เป็นชนิดเดียวกับที่กล่าวมาในวิธีการใช้กระโจมอบ นำลูกประคบนั้นมานึ่งให้ได้ความร้อน จากนั้นนำมาประคบบริเวณหน้าท้อง เต้านม และให้ทั่วกาย 
 • นาบด้วยหม้อเกลือ : เป็นการนำเกลือใส่หม้อดินเผาขนาดเล็กแล้วนำไปนึ่งให้เกิดความร้อน พักให้พออุ่น นำผ้ามารองที่ก้นหม้อเพื่อไม่ให้ผิวสัมผัสความร้อนโดยตรง แล้วนำมานาบตามลำตัวของคุณแม่ ความร้อนจากหม้อดินจะช่วยเปิดรูขุมขน สมุนไพรจะซึมเข้าไปในผิวหนังได้ดี  ช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกทางรูขุมขน ช่วยขับน้ำคาวปลา และปรับสมดุลในร่างกาย

3.การอยู่ไฟหลังคลอดสมัยปัจจุบัน

การอยู่ไฟหลังคลอดในปัจจุบันถูกดัดแปลงให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคุณแม่ ภายใต้แนวคิดตามวิถีของการอยู่ไฟในสมัยโบราณ คือการใช้ความร้อนในการฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดของคุณแม่ โดยคุณแม่ที่มีเวลาไม่มาก อยากที่จะอยู่ไฟก็สามารถทำได้ ได้แก่ การใช้กระเป๋าน้ำร้อน ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกมาก ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี บรรเทาอาการปวดท้อง และอีกวิธีการหนึ่งคือ การใช้ชุดคาดเอว ซึ่งก็จะมีคุณสมบัติคล้ายกระเป๋าน้ำร้อนนั่นเองคือ ชุดคาดเอว จะบรรจุสิ่งของที่ให้ความร้อนเช่น เมล็ดข้าว หรือสมุนไพร เป็นต้น ที่สามารถนำเข้าตู้อบไมโครเวฟ เพื่อผลิตความร้อน เมื่อนำมาคาดเอวก็จะทำให้ได้รับความร้อนบริเวณหน้าท้องของคุณแม่  

ไม่ได้อยู่ไฟหลังคลอด

หากคลอดลูกแล้วไม่ได้อยู่ไฟหลังคลอด ก็ไม่เป็นอะไรค่ะ เพราะในปัจจุบันสูตินรีแพทย์ที่ดูแลการคลอดให้คุณแม่ ก็จะให้ยากับคุณแม่เพื่อช่วยให้มดลูกหดรัดตัวหลังคลอดอยู่แล้ว การอยู่ไฟหลังคลอดจึงเป็นเพียงการดูแลร่างกายเสริมเพิ่มเติมนั่นเอง ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องทำค่ะ 

การอยู่ไฟหลังคลอด ก็เปรียบเหมือนช่วงเวลาผ่อนคลายของคุณแม่อย่างหนึ่งค่ะ ในส่วนของประโยชน์ก็มีไม่น้อย เป็นการช่วยเร่งให้ร่างกาย Recover ได้รวดเร็วกว่าให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองตามปกติ คุณแม่ท่านไหนมีเวลาอยากจะอยู่ไฟหลังคลอด ก็สามารถทำได้ ยิ่งปัจจุบันมีบริการการอยู่ไฟหลังคลอดแบบ Delivery ถึงบ้านก็ยิ่งสะดวก ส่วนใครที่ไม่มีเวลา ก็อย่าได้กังวลไป หาเวลาพักผ่อนให้ร่างการได้ฟื้นฟูด้วยตัวเองก็ไม่มีอะไรผิดค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *