สิทธิลาคลอดประกันสังคม ได้เงินชดเชยเท่าไหร่ ลาดคลอดได้กี่วัน

สิทธิลาคลอดประกันสังคม  ได้กี่วัน ต้องจ่ายประกันสังคมไหม ได้เงินชดเชยเท่าไหร่ คุณแม่อ่านด่วน

ลาคลอดประกันสังคม

การลาคลอดตามสิทธิประกันสังคม เป็นสิทธิที่คุณแม่ป้ายแดงทุกคนควรทราบ เพื่อที่จะได้รักษาสิทธิประโยชน์ของตนเองไว้นะคะ โดยสิทธิลาคลอดตามกฎหมายนั้นก็เพื่อให้เวลาคุณแม่ในการพักผ่อน ฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย และให้คุณแม่ได้ใช้เวลากับลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ ก่อนที่จะกลับมาทำงานตามปกตินั่นเอง นอกจากนี้ยังมีสิทธิในแง่ของเงินช่วยเหลือชดเชยให้ด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย !

สิทธิลาคลอดประกันสังคม มีอะไรบ้าง

นอกจากสิทธิลาคลอดที่ทางประกันสังคมระบุไว้ที่คุณแม่เวิคกิ้งวูแมนหลาย ๆ คนทราบกันดีอยู่แล้ว ก็ยังมีสิทธิอื่น ๆ ที่คุณแม่ป้ายแดงต้องรู้อีกด้วย โดยแบ่งสิทธิออกตามหน่วยงานที่คุณแม่สังกัด ดังนี้

  • ลาคลอดได้โดยไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์เป็นหลักฐาน 
  • สามารถเบิกค่าคลอดบุตรได้ ครั้งละ 13,000 บาทต่อการคลอดบุตร 1 ครั้ง สามารถเบิกค่าคลอดบุตรได้ไม่จำกัดจำนวนบุตร (เดิม ผู้ประกันตนมีสิทธิได้รับค่าคลอดบุตรคนละไม่เกิน 2 ครั้ง) โดยลูกจ้างหญิงที่สามารถเบิกได้ต้องมีจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน และภายใน 15 เดือนก่อนเดือนคลอดบุตร ( ตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม ฉบับที่ 4 2558 )
  • กรณีที่พ่อและแม่เป็นผู้ประกันตนทั้งคู่ สามารถเบิกค่าคลอดบุตรได้เพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น
  • คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นผู้ประกันตนสามารถยื่นขอรับประโยชน์ในส่วนค่าตรวจและรับฝากครรภ์เพิ่มเติมได้โดยไม่ต้องรอให้มีการคลอดบุตร เป็นจำนวนเงินรวม 1,000 บาท 
  • สามารถขอรับเงินสงเคราะห์บุตรได้เดือนละ 600 บาท ต่อ 1 คน และจำกัดไม่เกิน 3 คน (สามารถตรวจสอบเงินอุดหนุนบุตรได้ ที่นี่)

นอกจากสิทธิประโยชน์จากทางประกันสังคม คุณแม่อย่าลืมตรวจสอบสวัสดิการเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่สังกัดอยู่เพิ่มด้วยนะคะ 

ประกันสังคมลาคลอดได้กี่วัน

ปัจจุบันได้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงานเพื่อเพิ่มสิทธิให้คุณแม่สามารถลาคลอดบุตรตามกฎหมายใหม่ นั่นก็คือให้ลูกจ้างหญิงมีสิทธิลาเพื่อคลอดได้ จากเดิม 90 วัน เป็น 98 วัน โดยให้นับวันหยุดในระหว่างวันลารวมใน 98 วันด้วย 

ที่กฎหมายมีการแก้และเพิ่มวันลาคลอดอีก 8 วัน ก็เพราะตัวบทกฎหมายฉบับก่อนทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนเกิดความสับสนว่า คุณแม่ต้องคลอดก่อนจึงจะลาคลอดได้หรืออย่างไร ? อีกอย่างก่อนถึงวันคลอดคุณแม่ก็น่าจะมีเวลาเตรียมตัวอีกสักหน่อยหรือไม่ 

ดังนั้นกฎหมายฉบับใหม่จึงได้มีการแก้ไขเนื้อหาให้ชัดเจนยิ่งขึ้น และเพิ่มวันลาให้คุณแม่อีก 8 วัน เพื่อให้คุณแม่เข้ารับการตรวจครรภ์ก่อนจะคลอดนั่นเองค่ะ 

เงินลาคลอดประกันสังคม ได้กี่บาท

สำหรับเงินชดเชยเมื่อลางานคลอดบุตรตามสิทธิลาคลอดประกันสังคม กฎหมายได้กำหนดไว้ว่า ลูกจ้างหญิงที่ใช้สิทธิ์ลาคลอดจะมีสิทธิได้รับค่าจ้างจากนายจ้างในช่วงที่ลา 45 วัน เท่ากับค่าจ้างในวันทำงาน และได้รับเงินชดเชยจากกองทุนประกันสังคมอีก 45 วัน 

โดยเงินจากกองทุนประกันสังคมจะจ่ายในลักษณะเหมาจ่ายร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ยเป็นระยะเวลา 90 วัน และคิดจากฐานเงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท  

ในส่วนของค่าจ้างในช่วงวันลาอีก 8 วันที่เหลือ เป็นข้อตกลงระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง โดยไม่ได้มีข้อบังคับให้นายจ้างต้องชดเชย แต่ก็สามารถชดเชยได้แล้วแต่การตกลง

ลาคลอดต้องจ่ายประกันสังคมไหม

ในส่วนของนายจ้างที่ต้องจ่ายเงินชดเชยเท่ากับเงินค่าจ้างในวันทำงาน 45 วันนั้น จะต้องมีการหักเงินสมทบนำส่งตามปกติค่ะ 

สำหรับแนวทางหรือเงื่อนไขเพิ่มเติมในการขอรับสิทธิ ลาคลอดประกันสังคม คุณพ่อหรือคุณแม่สามารถโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนประกันสังคม โทร. 1506 ให้บริการทุกวันทุกเวลา สามารถโทรตรวจสอบสิทธิ และข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้เล้ย 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *