ลูกพูดติดอ่าง เกิดจากอะไร มีวิธีการป้องกันอย่างไรบ้าง

ลูกพูดติดอ่าง เกิดจากสาเหตุอะไร พร้อม 7 วิธีการแก้ไขที่คิดว่าได้ผลดีที่สุด

ลูกพูดติดอ่าง

การที่ ลูกพูดติดอ่าง หรือ Stuttered Speech Syndrome อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเป็นกังวลใจได้ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่สามารถรับมือกับอาการพูดติดอ่างของลูกได้อย่างถูกวิธี บนพื้นฐานที่เข้าใจสาเหตุว่าทำไมลูกถึงพูดติดอ่าง ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการ และช่วยให้การติดอ่างของลูกเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวได้ค่ะ 

สาเหตุที่ลูกพูดติดอ่าง

อาการลูกพูดติดอ่าง สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยปัจจัยที่ส่งผลให้ลูกพูดติดอ่างได้แก่

1.กรรมพันธุ์ – ลูกน้อยอาจมีอาการพูดติดอ่างโดยมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ สังเกตได้จากครอบครัวที่พ่อหรือแม่มีอาการพูดติดอ่าง ลูกก็อาจมีอาการลูกพูดติดอ่างได้เช่นกัน

2.ความวิตกกังวล – ลูกน้อยอาจมีภาวะวิตกกังวลจากเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น การถูกบังคับ ครอบครัวมีความเข้มงวดจนส่งผลให้ลูกน้อยเกิดความเครียด ขาดความเชื่อมั่นในตัวเองเพราะจะทำอะไรก็โดนดุ หรือเป็นอาการวิตกกังวลจากการที่คุณแม่มีน้อง ทำให้รู้สึกว่าพ่อแม่ให้ความรักความสนใจน้องมากกว่า

3.โดนแย่งพูด – อาการติดอ่างของลูก น้อยอาจเกิดขึ้นจากการโดยคนในบ้าน เพื่อน หรือคนรอบตัวแย่งพูด ทำให้พูดไม่ทัน ไม่ได้พูดในสิ่งที่คิดบ่อย ๆ ก็ส่งผลให้ลูกพูดติดอ่างได้เช่นกันค่ะ 

4.ความคิดเร็วกว่าพูด – เด็ก ๆ วัยกำลังพูดบางครั้งก็มีความคิดที่ไปเร็วกว่าปากที่จะเอ่ยคำพูดออกมาค่ะ เลยเป็นสาเหตุทำให้พูดออกมาช้ากว่าที่ใจคิดจนเกิดเป็นอาการลูกพูดติดอ่าง

5.เลียนแบบเพื่อน – การที่ลูกพูดติดอ่างอาจเป็นการลอกเลียนแบบเพื่อน ๆ หรือคนรอบตัวที่พูดติดอ่าง

6.ลูกพูดติดอ่างโดยไม่ทราบสาเหตุ 

อาการลูกพูดติดอ่าง

อาการพูดติดอ่างของลูกน้อย มักเกิดเฉพาะในตอนพูด เป็นความผิดปกติของการจังหวะการพูด ทำให้ผู้พูดพูดจาตะกุกตะกัก ติด ๆ ขัด ๆ พูดคำเดิมซ้ำ ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นกับคำต้นของประโยค บางคนพูดลากเสียง พูดไม่ต่อเนื่อง และทำให้ลังเลที่จะพูด 

ยิ่งในสถานการณ์ที่ตึงเครียด ก็จะยิ่งมีอาการพูดติดอ่างมากขึ้น บางคนอาจมีหน้าตาบิดเบี้ยวขณะพูดติดอ่างด้วย  

วิธีแก้ไขเมื่อลูกพูดติดอ่าง

1.เป็นผู้ฟังที่ดี

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกมีอาการติดอ่าง อาจมาจากการถูกแย่งพูด ทำให้ลูกไม่ได้พูดในสิ่งที่อยากพูดออกมาให้ครบ หรือการพูดขัดจังหวะที่ลูกน้อยกำลังพูดอยู่ ซึ่งอาจทำให้เด็กเกิดความเครียด ไม่มีสมาธิ และพูดติดขัด จนทำให้ลูกพูดติดอ่างไปในที่สุด คุณพ่อคุณแม่จึงควรเป็นผู้ฟังที่ดี แสดงความใส่ใจ และให้ความสำคัญกับสิ่งที่ลูกกำลังพูด 

หากลูกพูดอะไรผิดไป ก็ให้สอนลูกด้วยถ้อยคำที่สุภาพและอ่อนโยน ไม่ให้ลูกน้อยรู้สึกกลัวที่จะพูดหรือแสดงความคิดเห็น ก็จะช่วยให้เด็กมีความผ่อนคลาย กล้าพูด และมีความมั่นใจในตัวเองได้ด้วยค่ะ 

2.ชวนลูกพูดคุย

ส่งเสริมทักษะในการสนทนากับลูกน้อย ชวนลูกพูดคุยถึงเรื่องต่าง ๆ ช่วยฝึกให้ลูกคิด และพูดออกมา เปิดโอกาสให้ลูกได้ใช้จินตนาการในการพูด ได้แสดงความคิดเห็น และฝึกทักษะในการพูดคุยกับบุคคลอื่น ๆ ทำให้การพูดมีความเป็นธรรมชาติ และไหลลื่นมากขึ้น

3.ฝึกคำศัพท์ใหม่ๆ ให้ลูกน้อย 

บางครั้งการที่ลูกพูดจาติดอ่าง เกิดขึ้นเพราะเด็ก ๆ ไม่สามารถเลือกใช้คำได้ถูก นึกคำศัพท์ที่เหมาะสมไม่ถูก ทำให้ไม่มีความมั่นใจเมื่อต้องสนทนา พ่อแม่อาจช่วยลูกน้อยได้ด้วยการป้อนคำศัพท์ใหม่ ๆ ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ และฝึกให้พูดพร้อมทำความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของศัพท์นั้น ๆ เพื่อที่ลูกจะได้นำไปใช้ในการสนทนาได้อย่างมั่นใจ 

โดยการป้อนหรือสอนทรัพย์ใหม่ ๆ ให้ลูกก็ทำได้ไม่ยากจากกิจกรรมที่หลาย ๆ คนอาจทำเป็นประจำอยู่แล้ว เช่น การเล่านิทานให้ลูกฟัง การพูดคุย การอ่านหนังสือ การใช้สื่อสิ่งของ รูปภาพต่าง ๆ 

4.หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดวิตกกังวล

ในการตักเตือน หรือสั่งสอนลูก ควรทำอย่างมีเหตุผลและอ่อนโยน เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ว่าอะไรถูกและอะไรผิด ไม่ควรกดดัน บังคับหรือทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดจนเข้าใจว่าทำอะไรก็ผิดไปเสียหมด เช่น การต่อว่าลูกต่อหน้าคนเยอะ ๆ การเปรียบเทียบการกระทำของลูกกับคนอื่น ๆ การตะหวาดเสียงดังอย่างไร้เหตุผล สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้เด็กขาดความมั่นใจในตัวเอง เกิดความวิตกกังวลว่า ถ้าทำหรือพูดอะไรไปจะผิดไหม เป็นสาเหตุทำให้ลูกกลายเป็นคนติดอ่างได้เช่นกัน    

5.สร้างแบบอย่างที่ดีให้แก่ลูก

พ่อแม่ไม่ควรหยอกล้อด้วยการติดอ่างตาม ซึ่งเป็นความเอ็นดูที่ไม่ดี เพราะลูกจะคิดว่าเป็นสิ่งดีแล้วก็เลียนแบบเรา เด็กเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ การลอกเลียนแบบจากบุคคลรอบข้าง พ่อแม่จึงควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกได้เรียนรู้และนำไปใช้ โดยการพูดจาให้ชัดถ้อยชัดคำเพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูกได้จดจำ จะทำให้ลดอาการลูกพูดติดอ่างได้

6.ต้องเข้าอกเข้าใจลูก

พ่อแม่ควรสอนลูกด้วยความเข้าใจ บางครั้งการพูดติดอ่างก็เกิดขึ้นได้จากพัฒนาการของเด็กที่พัฒนาได้ไม่เท่ากัน และเด็กก็ไม่อาจมีทักษะในการพูดคุยได้เทียบเท่าผู้ใหญ่ เราควรให้เวลาแก่ลูกน้อยได้ค่อย ๆ พัฒนาทักษะการพูดไปเรื่อย ๆ ไม่ควรรีบเร่งให้เด็กพูดเร็ว ๆ หรือเมื่อถามอะไรก็ควรปล่อยให้เด็กคิดและรวบรวมคำพูดก่อน อย่าแสดงท่าทีรำคาญ หงุดหงิดที่เด็กพูดช้า คิดช้า เพราะจะทำให้เด็กลังเลเวลาพูด

7.อย่าบังคับลูกถ้าไม่จำเป็น

การบังคับให้เด็ก ๆ ทำในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการโดยปราศจากความเข้าใจ ส่งผลให้ลูกน้อยขาดความมั่นใจในตัวเองได้ เช่น ลูกถนัดซ้าย แต่พ่อแม่ต้องการบังคับให้ลูกเปลี่ยนมาใช้มือขวาแทน ก็อาจส่งผลให้เด็กเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง ลังเลที่จะทำให้สิ่งต่าง ๆ รวมถึงการพูดด้วย นอกจากนี้การบังคับเข้มงวดกับลูกมากเกินไป ยังสร้างความวิตกกังวล และความเครียด อาจส่งผลให้ลูกน้อยพูดติดอ่างได้อีกนั่นเอง  

การรับมือกับอาการ ลูกพูดติดอ่าง ทำได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ สิ่งสำคัญคือการเอาใจใส่ การให้เวลา และความเข้าอกเข้าใจของพ่อแม่ที่มีให้ต่อลูกน้อย ก็จะช่วยเสริมสร้างทักษะการพูดคุยให้ไหลลื่นได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความมั่นใจทั้งด้านความคิด การสื่อสาร และเป็นพื้นฐานความมั่นใจของการดำเนินชีวิตด้านอื่น ๆ ในอนาคตอีกด้วย  

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *