โรค SIDS ภาวะหลับไม่ตื่นในเด็ก เกิดจากอะไร มีการป้องกันอย่างไรบ้าง

โรค SIDS ‘ ไหลตายในเด็ก ’ คืออะไร มีการป้องกันอย่างไรบ้าง อันตรายม๊ากกกก ขอบอก !

โรค SIDS

โรค SIDS หรือ โรคไหลตายในเด็ก ถือว่าเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตลูกน้อยมากกว่าสามพันคนต่อปี โรค SIDS เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทารกทุกเพศ ทุกช่วงเวลา โดยเฉพาะเวลาที่ทารกนอนหลับ ในบทความนี้ KidMinute จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปทำความรู้จักเกี่ยวกับโรค SIDS หรือ โรคหลับไม่ตื่นในเด็กกันให้มากขึ้นค่ะ เพื่อที่จะได้ทราบสาเหตุและวิธีการป้องกันโรค SIDS

โรค SIDS คืออะไร

โรค SIDS คือ โรคการเสียชีวิตเฉียบพลันในเด็กทารก หรือ Sudden Infant Death Syndrome โรค SIDS เป็นภาวะที่ทารกเสียชีวิตขณะนอนหลับ โดยเป็นการเสียชีวิตแบบไม่ทราบสาเหตุ ไม่บ่งบอกอาการ และสามารถเกิดได้กับทารกทุกคน 

โรค SIDS มักพบโอกาสเสี่ยงมากกว่าในทารกที่มีอายุระหว่าง 1 เดือน ถึง 1 ขวบ และในช่วงอายุดังกล่าวพบโรค SIDS ในทารกอายุน้อยกว่า 6 เดือนประมาณร้อยละ 90 

สาเหตุของการเกิด โรค SIDS ไหลตายในเด็ก 

ปัจจุบันยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดที่สามารถอธิบายเกี่ยวกับภาวะการไหลตายในเด็กได้ แต่จากการศึกษาโรค SIDS พบว่า อาการหลับไม่ตื่นของเด็กทารกอาจมีปัจจัยเสี่ยงมาจากหลายปัจจัย ได้แก่

 • อายุ :  เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อความเสี่ยงของการเกิดโรค SIDS โดยพบว่า ทารกอายุต่ำกว่า 1 ขวบ มีความเสี่ยงสูงกว่าในการเกิดโรค SIDS เนื่องจากเป็นช่วงอายุที่สภาพร่างกายมีความอ่อนแอมากที่สุด
 • เพศ : จากการศึกษาพบกว่าทารกเพศชายมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจาก โรค SIDS มากกว่าทารกเพศหญิง  
 • ความผิดปกติทางสมอง : โรค SIDS อาจเกิดขึ้นจากการที่สมองส่วนที่ไปควบคุมการหายใจและภาวะตื่นตัวขณะนอนหลับยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือสมองยังไม่พร้อมทำงานได้ตามปกติ 
 • คลอดก่อนกำหนด หรือ ท้องแฝด : ทารกที่คลอดก่อนกำหนด รวมถึงทารกแฝดก็อาจมีภาวะที่สมองทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ส่งผลต่อระบบการควบคุมการหายใจ หรืออาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติได้ 

อ่านเพิ่มเติม : แฝดแท้ กับ แฝดเทียม คืออะไร มีการเกิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 • การติดเชื้อในทางเดินหายใจ : อาจเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อโรค SIDS เนื่องจากอาการป่วยดังกล่าว ส่งผลให้ทารกมีปัญหาในการหายใจ 
 • พฤติกรรมในการนอน : ทารกอาจนอนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ และเกิดหายใจได้ไม่สะดวก ภายในบริเวณที่ทารกนอน มีหมอนหรือผ้าห่มขนาดใหญ่ หรือมีผู้ใหญ่นอนอยู่ด้วยข้าง ๆ แล้วสิ่งต่าง ๆ รอบตัวทารกไปทับ หรืดปกคลุมทารกขณะนอนหลับ ทำให้ทารกหายใจไม่ออก 
 • พฤติกรรมของแม่ในขณะตั้งครรภ์ : มารดาที่สูบบุหรี่ ใช้สารเสพติด หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ อาจเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกน้อยเผชิญกับโรคนี้ได้
 • พันธุกรรม : เด็กอาจมีความเสี่ยงสูงในการเสียชีวิตจากโรค SIDS หากมีคนในครอบครัวเคยมีประวัติเสียชีวิตจากโรคนี้มาก่อน 

แนะนำวิธีการป้องกันโรค SIDS ในเด็ก

วิธีป้องกันการเกิดโรค SIDS

แม้ว่าจะยังไม่มี วิธีการป้องกันโรค SIDS แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถลดความเสี่ยงลูกน้อยไม่ให้ต้องเผชิญกับโรคนี้ได้ ได้แก่

 1. พยายามจับให้ลูกนอนหงาย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจทำให้ลูกหายใจไม่ออก หรือหายใจได้ไม่สะดวกจากท่านอน
 2. แม่ควรงดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ใช้สารเสพติดทั้งในระหว่างที่ตั้งครรภ์หรือกระทั่งหลังจากคลอดบุตรแล้ว
 3. หากมีสมาชิกในบ้านที่สูบบุหรี่ ให้สูบในระยะที่ไกลจากเด็ก ไม่สูบบุหรี่ภายในบ้าน เพราะควันของบุหรี่อาจส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพของเด็ก และอาจทำให้เด็กหายใจไม่สะดวกอีกด้วย
 4. จัดที่นอนของลูกไม่ให้มีสิ่งกีดขวางที่อาจเป็นอันตรายในขณะที่ลูกนอนหลับ เช่น ผ้าห่มขนาดใหญ่ หมอน ตุ๊กตา อีกทั้งไม่ควรเลือกใช้ฟูกที่มีขนาดใหญ่เกินไปหรือนิ่มเกินไป อาจทำให้เด็กพลิกตัวลำบาก
 5. ไม่ควรให้ทารกนอนเตียงดียวกันกับคุณพ่อคุณแม่ หรือนอนในลักษณะที่ไม่มีอะไรกั้นระหว่างทารกกับพ่อแม่ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุกลิ้งทับเด็กได้ 
 6. มีผลวิจัยพบว่า จุกหลอก สามารถช่วยลดความเสี่ยงของทารกต่อการเป็นโรค SIDS ได้ เพราะ จุกหลอก มีส่วนช่วยให้ทารกฝึกหายใจได้สม่ำเสมอ โดยวัยที่เหมาะสมที่จะให้ลูกใช้จุกหลอกคือ อายุตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป และควรเลือกใช้จุกหลอกที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน ไม่ใช้จุกหลอกที่มีสายระโยงระยางซึ่งอาจพันคอลูกน้อยได้ในขณะนอนหลับ 
 7. ให้ลูกน้อยได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ ตามที่แพทย์แนะนำให้ครบถ้วน เนื่องจากมีงานศึกษาพบว่าการฉีดวัคซีนช่วยลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตด้วยโรคไหลตายในเด็กได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

โรค SIDS หรือ ภาวะนอนไหลตายในเด็ ถือเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวไม่น้อยเลยค่ะ แต่คุณพ่อคุณแม่เองก็สามารถช่วยกันป้องกันความเสี่ยงให้กับลูกน้อยได้ เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป หมั่นสังเกตลูกน้อยระหว่างนอนหลับ ยิ่งเดี๊ยวนี้มี Baby monitor ที่เป็นเหมือนผู้ช่วยคุณพ่อคุณแม่ดูลูกน้อยขณะหลับ ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ  

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *