สอนลูกแปรงฟัน ฝึกลูกแปรงฟันอย่างไรดี ให้ลูกรักสามารถแปรงฟันได้ด้วยตัวเองได้

สอนลูกแปรงฟัน ฝึกลูกแปรงฟัน อย่างไรดี ให้ลูกรักสามารถแปรงฟันได้ด้วยตัวเองได้

สอนลูกแปรงฟัน

อีกหนึ่งสเต็ปเมื่อลูกเติบโตขึ้น พ่อแม่ก็จะเข้าสู่โหมดการสอนลูกแปรงฟัน นั่นเองค่ะ ซึ่งการแปรงฟันอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ผู้ใหญ่ทำเป็นประจำทุกวัน แต่พอมาถึงคราวที่ต้องสอนเจ้าตัวเล็กให้หัดแปรงฟันก็อาจเป็นปัญหาใหญ่หนักใจทีเดียว

วันนี้ Kidminute เลยจะมาแนะนำวิธีพร้อมเทคนิคสอนลูกแปรงฟัน ที่รับรองว่าช่วยเบาแรงพ่อแม่ได้มากทีเดียว ส่วนเด็กๆ ก็จะสนุกไปพร้อมกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ด้วยในขณะที่ได้รับการฝึกเมื่อแปรงฟัน 

วิธีสอนลูกแปรงฟัน ให้ลูกแปรงฟันได้ด้วยตัวเอง

1.ทำความสะอาดช่องปากลูกตั้งแต่แรกเกิด 

เริ่มทำความสะอาดช่องปากลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด โดยใช้ผ้าก็อตกับน้ำต้มสุก (ที่พักให้เย็นแล้ว) เช็ดทำความสะอาดภายในช่องปากของลูกอย่างสม่ำเสมอ หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดฟันเช็ดลิ้นโดยเฉพาะของ Bemore for baby ที่สะดวกและยังปลอดภัยเหมาะสำหรับลูกน้อย 

การทำความสะอาดช่องปากของลูกตั้งแต่ยังเด็ก จะช่วยให้ลูกคุ้นชินกับการทำความสะอาดฟันเมื่อโตขึ้น ทำให้เด็กๆ ไม่กลัวขั้นตอนในการแปรงฟันค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีทำความสะอาดช่องปากทารก เช็ดเหงือกทารกอย่างไรดี ให้สะอาดที่สุด ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

2.เริ่มให้ลูกได้ลองถือแปรงสีฟันเด็กตั้งแต่ 5-6 เดือน

พออายุเริ่มเข้า 5-6 เดือน เด็กๆ จะเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ลูกใกล้จะได้ใช้แปรงสีฟันแปรงฟันแล้วค่ะ พ่อแม่สามารถสร้างความคุ้นเคยให้ลูกรู้จักกับแปรงสีฟันโดยการให้ลูก ได้ถือ ได้จับ ควบคู่กับการลอง สอนการแปรงฟันให้ลูก ไปด้วย เพิ่มความเคยชินให้กับเด็กๆ 

สิ่งที่สำคัญคือควรเลือกซื้อแปรงสีฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพราะจะมีหัวแปรงขนาดเล็กไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก และเลือกแบบที่ขนแปรงนุ่มจะช่วยให้ลูกใช้แปรงสีฟันได้อย่างอ่อนโยนและปลอดภัยค่ะ   

3.ให้เด็กๆ มีส่วนร่วม ลองแปรงฟันเอง

ลองให้ลูกแปรงฟันเอง เทคนิคจากคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคือ เตรียมแปรงสีฟันไว้ 2 อัน เป็นแปรงที่พ่อแม่ใช้แปรงให้ลูก 1 อัน และให้ลูกถือแปรงเองอีกหนึ่งอัน เมื่อพ่อแม่แปรงแล้วจึงสลับให้ลูกลองแปรงบ้าง 

การสอนลูกแปรงฟันด้วยวิธีนี้ จะทำให้เด็กรู้สึกถึงความมีส่วนร่วม เหมือนเป็นการทำกิจกรรมอะไรบางอย่างที่สนุก ยิ่งเด็กบางคนชอบที่จะทำอะไรด้วยตัวเองวิธีนี้ก็ยิ่งเหมาะสุดๆ เลยค่ะ ถือเป็นการฝึกหัดลูกให้แปรงฟันด้วยตัวเองไปในตัวได้ด้วย 

4.แปรงฟันด้วยกัน

วัยเด็กเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ เลียนแบบ และทำตามตัวอย่างได้ดีค่ะ ลองใช้เทคนิคสอนลูกแปรงฟัน ด้วยการที่คุณพ่อหรือคุณแม่หรือทั้งครอบครัวมาแปรงฟันไปพร้อมๆ กัน นอกจากจะทำให้ลูกอยากแปรงฟันและเรียนรู้แล้ว ยังถือเป็นกิจกรรมสนุกๆ ภายในครอบครัว ช่วยสานสัมพันธ์ที่น่ารักและอบอุ่นระหว่างพ่อแม่ลูกได้ดีอีกด้วยค่ะ

5.เลือกยาสีฟันที่ลูกชอบ และอ่อนโยนปลอดภัย 

เทคนิคสุดท้าย คือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปากให้เหมาะสมกับวัยของลูก อย่างยาสีฟัน ก็เลือกยาสีฟันสำหรับเด็กที่เหมาะสมตามวัย เพราะจะทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไร้กังวล ให้ลูกใช้ได้แบบไม่เป็นอันตราย ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ฝึกและสอนลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ ให้รู้จักวิธีการรักษาและทำความสะอาดฟันอย่างถูกต้องนั่นเอง 

ขอบคุณคลิปจาก :
ChocoDiary

ฝึกลูกแปรงฟันยากไหม ?

การฝึกลูกแปรงฟันบอกเลยว่าไม่ใช่อะไรที่ยากอย่างที่คิดค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีเทคนิคในการสอน การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาช่องปากของลูกอย่างถูกวิธี ประกอบกับความสม่ำเสมอ และการสร้างความเคยชินให้กับลูกน้อย รับรองเลยว่าลูกจะรักการแปรงฟันได้ไม่ยากแน่นอน 

จะเห็นได้ว่า.. การสอนลูกแปรงฟัน หรือ ฝึกลูกแปรงฟัน นั้นไม่ได้ยุ่งยากแบบที่หลายๆ คนคิด ยังไงก็อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากต่างๆ เช่น ผ้าเช็ดฟันเด็กแบบนุ่มอย่าง Bemore for Baby รวมถึงยาสีฟันสำหรับเด็ก และแปรงสีฟันสำหรับเด็กกันด้วยนะคะ เผื่อการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของลูกน้อยให้ถูกสุขอนามัยนั่นเองค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *