อยากมีลูกแฝด ทำไงดี มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

อยากมีลูกแฝด ทำยังไงดี มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ การมีลูกแฝดมีลักษณะแบบไหนบ้าง อยากท้องแฝดต้องอ่าน !

อยากมีลูกแฝด

ในบทความนี้ Kid Minute จะพาทุกท่านที่ อยากมีลูกแฝด ไปดูข้อมูลรายละเอียดกันให้มากขึ้น เพราะการมีลูกแฝด หรือ อยากท้องลูกแฝด บางคนก็บอกว่าเป็นเทรนด์ที่ฮิตและนิยมมากในปัจจุบันเพราะนอกจากลูกฝาแฝดจะมีความน่ารัก ไปไหนมาไหนแต่งตัวเหมือนกัน เป็นที่เอ็นดูของคนทั่วไป การมีลูกแฝดยังดีตรงที่คุณพ่อคุณแม่มีความอุ่นใจว่าลูก ๆ จะมีความสนิทกันเป็นพิเศษ เพราะเติบโตมาด้วยกันตลอดเวลา เป็นที่ปรึกษาให้กันและกันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

แต่การตั้งครรภ์ลูกแฝดนั้น ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับครรภ์ฝาแฝด และวิธีการตั้งท้องลูกแฝด ที่ถ้าครอบครัวไหน อยากมีลูกแฝด จะต้องไม่พลาดบทความนี้ ! 

การมีลูกแฝด มีแบบไหนบ้าง

การมีลูกแฝด คือ การตั้งครรภ์ที่เกิดทารกในครรภ์มากกว่า 1 คนขึ้นไป ซึ่งคำว่า “แฝด” จึงไม่ได้หมายถึงการตั้งครรภ์ทารกเพียงสองคนเท่านั้นนะคะ แต่ครรภ์แฝดนั้นรวมถึง แฝดสอง (Twins), แฝดสาม(Triplets), แฝดสี่ (Quadruplets) หรือมีลูกแฝดมากกว่านั้นด้วย

การตั้งครรภ์แฝด หรือ Multifetal Pregnancy มีผลทำให้มีความเสี่ยงเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ทั้งต่อมารดาและทารกได้ โดยพบว่ายิ่งจำนวนทารกมากขึ้นโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนก็ยิ่งสูงขึ้นตามลำดับ

การมีลูกแฝดสามารถเกิดได้เองทั้งตามธรรมชาติ และในปัจจุบันยังมีเทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ที่ทำให้พ่อแม่ที่อยากได้ลูกแฝดได้แฝดสมใจได้อีกด้วย

โดยสามารถแบ่งการเกิดของคู่แฝดได้เป็น 2 แบบดังนี้   

1.แฝดแท้ (Identical twins) 

แฝดแท้ คือ แฝดที่เกิดจากการปฏิสนธิกันจากไข่ใบเดียวและอสุจิเพียงตัวเดียว แล้วมีการแบ่งตัวออกเป็นสองส่วนแยกจากกันในภายหลัง ลูกแฝดที่เกิดจากการปฏิสนธิในลักษณะนี้จะมีหน้าตารูปร่างที่เหมือนกัน เพราะมีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนกันนั่นเอง 

ฝาแฝดประเภทนี้โดยส่วนใหญ่ต้องเป็นแฝดที่มีเพศเดียวกัน ยกเว้นในบางกรณีซึ่งพบได้น้อยมาก 

2.แฝดเทียม (Freternal twins)  

แฝดเทียม คือ ฝาแฝดที่เกิดจากการปฏิสนธิของไข่ 2 ใบ และอสุจิ 2 ตัว ซึ่งไข่ทั้งสองใบแยกกันอยู่ในครรภ์ของมารดา แฝดเทียมจึงมักมีหน้าตาคล้ายเป็นพี่น้องที่คลานตามกันมาปกติ แต่จะไม่เหมือนกันเสียทีเดียวแบบแฝดแท้ อาจพบเป็นเป็นเพศเดียวกันหรือคนละเพศก็ได้ 

สำหรับแฝดที่เกิดเองตามธรรมชาติ ฝาแฝดจะเกิดเป็นเพศชายหรือหญิงนั้น มีโอกาสเท่า ๆ เหมือนกับการตั้งครรภ์ลูกคนเดียวนั่นเองค่ะ และการมีลูกแฝดเทียมหรือแฝดคนละใบยังสามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรมด้วย เช่น ถ้าในครอบครัวอย่างคุณย่ามีลูกแฝด ทายาทรุ่นต่อมาอย่างรุ่นลูกหรือรุ่นหลานต่อ ๆ ไป ก็มีโอกาสให้กำเนิดลูกแฝดได้ด้วยเช่นกัน

อยากมีลูกแฝด ทำยังไง

คำถามที่ว่า ทำยังไงให้มีลูกแฝด ถือว่าเป็นคำถามที่ยอดฮิตมาก ๆ ซึ่งการตั้งครรภ์แฝดสามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ โดยปัจจัยที่ทำให้คุณแม่บางคนที่มีโอกาสตั้งครรภ์ฝาแฝดได้มากกว่ามักมีดังนี้

  • อายุเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์แฝด คือ คุณแม่ที่มีอายุเกิน 35 ปี มีโอกาสตั้งท้องแฝดได้มากกว่า เนื่องจากมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงกว่า ทำให้ร่างกายสามารถผลิตไข่ได้ครั้งละหลาย ๆ ใบ เพิ่มโอกาสการตั้งท้องแฝดมากขึ้น
  • หากคุณแม่มีคนในครอบครัวที่เคยตั้งครรภ์ฝาแฝด และเป็นแฝดเทียมหรือแฝดไข่คนละใบ โอกาสที่คุณแม่จะคลอดลูกแฝดก็มากขึ้นค่ะ 
  • คุณแม่ที่เคยคลอดมาแล้วหลายท้อง จะมีโอกาสตั้งครรภ์ฝาแฝดมากกว่า

หากคุณแม่พบว่า ตัวเองไม่มีปัจจัยที่ช่วยเพิ่มโอกาสของการตั้งครรภ์แฝดเลย แต่ยังอยากมีลูกแฝด ปัจจุบันมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยให้ครอบครัวที่ อยากได้ลูกฝาแฝด ได้ลูกแฝดอย่างสมใจค่ะ ซึ่งการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วย สามารถหวังผลได้มากกว่าการลองมีลูกแฝดเองตามธรรมชาติอย่างแน่นอน โดยวิธีที่นิยมทำลูกแฝด ได้แก่

  • ปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ยากระตุ้นรังไข่ ทำให้ไข่ตกได้มากกว่า 1 ใบ เพื่อเพิ่มโอกาสเกิดการตั้งครรภ์แฝดมากขึ้น วิธีนี้เพียงช่วยเพิ่มโอกาส แต่สามารถหวังผลได้น้อยกว่าอีกวิธีถัดไปค่ะ 
  • ทำเด็กหลอดแก้ว หรือ IVF คือ วิธีการทำเด็กหลอดแก้วที่เมื่อถึงขั้นตอนการใส่ตัวอ่อนกลับเข้าไปในท้องคุณแม่ แพทย์จะย้ายตัวอ่อนเข้าท้องมากกว่า 1 ตัว เป็นเทคนิคช่วยเจริญพันธุ์ที่สามารถหวังผลได้ดีกว่าสำหรับพ่อแม่ที่อยากได้ลูกแฝด การทำเด็กหลอดแก้วจะเป็นแฝดที่หน้าตาไม่เหมือนกัน ไม่ใช่แฝดแท้

อ่านเพิ่มเติม : 7 สถานที่ ทำเด็กหลอดแก้ว ที่ไหนดี คุณแม่ต่างการันตรีว่าดีที่สุดในไทย ปี 2020

อยากมีลูกแฝดต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

สำหรับการทำเด็กหลอดแก้วเพื่อให้ได้ลูกแฝดสมใจคุณพ่อคุณแม่นั้น โรงพยาบาลเอกชนราคาค่าใช้จ่ายที่ประมาณ 2-4 แสนบาท 

การมีลูกแฝด น่าจะเป็นความฝันของคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนค่ะ อย่างไรก็ตาม ครรภ์แฝด ถือว่าเป็นการตั้งครรภ์ที่แพทย์มีความกังวลเป็นพิเศษ เพราะสามารถเกิดอาการแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้มากกว่าการอุ้มท้องทารกเพียงคนเดียว 

ดังนั้นคุณแม่ที่ อยากมีลูกแฝด ควรมีการเตรียมความพร้อมร่างกายให้แข็งแรง และควรปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการมีลูกแฝดตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ เพื่อประเมินความเสี่ยงและความพร้อมของร่างกายต่างๆ เพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่น และให้ทั้งคุณแม่และคุณลูกปลอดภัยตลอดจนถึงวันคลอดเลย ! 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *