คุณแม่หลังคลอดห้ามกินอาหารอะไรบ้าง ควรหลีกเลี่ยงเมนูไหน

อาหารแม่หลังคลอดห้ามกิน เป็นแบบไหน อาหารแม่ลูกอ่อนห้ามกิน มีอะไรบ้าง ?

อาหารแม่หลังคลอดห้ามกิน

หลังการคลอดลูก คุณแม่ลูกอ่อนถือว่ากำลังอยู่ในช่วงที่ร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นด้านกายภาพ อารมณ์ และฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นช่วงที่คุณแม่ให้นมลูกด้วย 

การกินอะไรหรือไม่ควรกินอะไรจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้เช่นกัน ในบทความนี้ Kid Minute จะพาไปดูเมนูอาหารที่ห้ามคุณแม่หลังคลอดกิน จะมีเมนูหลังคลอดอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากให้เกิดผลกระทบต่อการให้นมลูกน้อย ไปดูกัน

คลิกอ่านหัวข้อได้เลยค่ะ 😘 แสดง

อาหารที่แม่หลังคลอดห้ามกิน มีลักษณะเป็นแบบไหน

ในช่วงหลังคลอด แม่ลูกอ่อนควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ โดยอาหารที่แม่ลูกอ่อนไม่ควรกิน มีดังนี้ 

1.หลีกเลี่ยงอาหารทะเลหลังคลอดลูก

เนื่องจากอาหารทะเลเป็นเนื้อสัตว์ประเภทที่กระตุ้นอาการแพ้ได้ง่ายกว่า ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างคนที่แพ้กุ้ง การหลีกเลี่ยงอาหารทะเลช่วงหลังคลอดยังดีต่อคุณแม่ที่ให้นมด้วย เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้อาหารทะเลของลูกที่กำลังกินนมแม่

2.หลีกเลี่ยงถั่วลิสง แป้งสาลี หลังคลอด 

เนื่องจากคุณแม่ลูกอ่อนมักกำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก จึงควรเลี่ยงอาหารประเภทถั่วลิสงและแป้งสาลี เพราะเด็กๆ ยังไม่มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่แข็งแรงพอ เป็นการป้องกันอาการแพ้ของเด็กทารกที่ได้รับสารอาหารผ่านทางน้ำนมแม่นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : [ 6 ประโยชน์ของน้ำนมแม่ ] ที่ส่งผลดีต่อพัฒนาการลูกน้อยอย่างไรบ้าง

✅ คำแนะนำเพิ่มเติม

ในการเก็บน้ำนมแม่ คุณแม่อย่าลืมมองหาถุงเก็บน้ำนมที่มีคุณภาพสำหรับลูกน้อยด้วยค่ะ 😊

3.หลีกเลี่ยงอาหารดิบ หลังคลอด

หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงไม่สุก เช่น ซูชิ ปลาดิบ แหนม หรือปลาร้า เพราะอาหารดิบที่ไม่สะอาดหรือบางครั้งร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ อาจทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสีย ท้องร่วง หรืออาหารเป็นพิษตามมาได้ค่ะ 

4.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังคลอดลูก

แม้จะคลอดลูกแล้ว คุณแม่ลูกอ่อนก็ยังไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นะคะ เนื่องจากในช่วงนี้คุณแม่ยังให้นมอยู่ แอลกอฮอล์ในร่างกายยังสามารถส่งผ่านไปยังลูกน้อยได้ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อทั้งคุณแม่และเด็กอย่างแน่นอนค่ะ

5.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหลังคลอด

ในช่วงนี้คุณแม่ยังควรงดกาแฟ ชา น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง หรือแม้กระทั่งช็อคโกแลตที่หลายคนโปรดปรานไปก่อนนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้มักมีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่งสามารถส่งผ่านทางน้ำนมแม่สู่ลูก ส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการช้าได้

6.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหลังคลอดลูก

อาหารรสจัด เครื่องเทศเยอะๆ เผ็ดๆ อาจไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงต่อลูก แต่ก็สามารถส่งผลกระทบ ทำให้เมื่อเด็กกินนมแม่แล้วน้ำนมมีกลิ่นฉุนจากเครื่องเทศ ลูกก็อาจไม่กินนม หรือมีอาการหงุดหงิด งอแงได้  ซึ่งหากลูกมีอาการเหล่านี้ก็สามารถเลือกอ่านคำแนะนำจากบทความด้านล่างได้เลยค่ะ 👇

✅ อ่านคำแนะนำเพิ่มเติม

📍 อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า ไม่งับเต้านมแม่ มีวิธีการปรับพฤติกรรมลูกอย่างไรบ้าง

📍 [ ลูกหงุดหงิดเวลาเข้าเต้า เกิดจากอะไร ] มีอาการแบบไหน ต้องป้องกันอย่างไรบ้าง

📍 [ ลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้า อันตรายไหม ] เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง คุณแม่ต้องอ่าน

📍 [ 6 วิธีรับมือ ลูกไม่ยอมกินนมผง ] คุณแม่ควรทำยังไงดี พร้อมเปิดเผยสาเหตุสำคัญ

📍 [ อยู่ดี ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด ] ต้องทำอย่างไรดี เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

📍 7 วิธี ทำอย่างไรให้ลูกกินนมได้ทั้งเต้าและขวด ขอบอกเลยว่าทำตามนี้เวิร์คสุด ๆ

7.หลีกเลี่ยงนมวัวหลังคลอด

เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้โปรตีนจากนมวัวของลูก ลดความเสี่ยงต่ออาการกรดไหลย้อนในเด็ก และการอุจจาระผิดปรกติ ในช่วงให้นมของคุณแม่ลูกอ่อนก็ควรหลีกเลี่ยงอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมวัวด้วยนะคะ 

8.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแก๊สเยอะหลังคลอด

เช่น ดอกกะหล่ำปลี บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง กล้วยหอม สตรอว์เบอร์รี ลูกพรุน นอกจากจะทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวได้ ยังอาจทำให้ทารกมีลมในกระเพาะอาหาร แน่นท้อง ท้องอืดได้ด้วยค่ะ 

ตัวอย่างอาหารที่แม่ลูกอ่อนหลังคลอดห้ามกิน มีอะไรบ้าง

1.ชานม กาแฟ นมช็อคโกแลต 

เนื่องจากมีทั้งคาเฟอีน และอาจมีนมวัวผสมอยู่ด้วย คุณแม่สายหวานอาจต้องหักห้ามใจกันสักนิดในช่วงให้นมลูกค่ะ โดยอาจเลือกทานเป็นน้ำผลไม้ นมถั่วเหลืองแทน เพื่อหลีกเลี่ยงสารคาเฟอีนที่สามารถส่งต่อสู่ลูก และลดอาการแพ้โปรตีนนมวัวของทารกค่ะ

อีกหนึ่งทางเลือกของคุณแม่สายหวาน คือ เลือกดื่ม น้ำหัวปลี แทนน้ำหวาน ที่ทานได้ตลอดทั้งวัน เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ได้ความหวาน และสดชื่นจากธรรมชาติไปเต็มๆ แช่เย็นไว้ดื่มเหมือนน้ำผลไม้ได้เลย แถมมีหลายรสให้เลือกไม่เบื่อ นอกจากนี้น้ำหัวปลี ยังขึ้นชื่อว่าเป็น Superfood ของแม่ลูกอ่อน คือ ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ให้ไหลมาเทมาเหมาะกับคนที่มีน้ำนมน้อย แถมบำรุงผิวพรรณไปได้ในตัวด้วยนะคะ  

✅ อ่านคำแนะนำเพิ่มเติม

📍 สรุปมาแล้ว น้ำหัวปลีกินตอนไหนดี เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

📍 แนะนำ 7 สถานที่ น้ำหัวปลีซื้อที่ไหนดี ซื้อที่ไหนได้บ้าง รวมแหล่งขายมาไว้ที่นี่

📍 สรุป 7 ประโยชน์น้ำหัวปลี มีสรรพคุณอะไร ช่วยอะไรบ้าง สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย

2.ซูชิ ซาชิมิ 

ช่วงนี้แนะนำให้คุณแม่งดทานของดิบสักระยะ เพื่อลดความเสี่ยงของอาการอาหารเป็นพิษค่ะ  เลือกรับประทานแต่อาหารที่ปรุงสุกจะดีที่สุดเลย

3.อาหาร ผลไม้ที่มีรสหวานจัดและแป้งเยอะ 

เช่น เค้ก ทุเรียน เป็นต้น เนื่องจากช่วงหลังคลอดร่างกายคุณแม่ยังกลับมาไม่ปรกติสมบูรณ์ ระบบย่อยในร่างกายยังทำงานได้ไม่เต็มที่ การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง และน้ำตาลสูงย่อยยาก ทำให้คุณแม่มีอาการอึดอัด ไม่สบายตัวได้ง่ายค่ะ 

4.ส้มตำหรือยำรสจัด 

สำหรับเมนูแซ่บๆ รสจัด แนะนำให้เลี่ยงเอาไว้ดีกว่าในช่วงหลังคลอดค่ะ เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้ลูกไม่ยอมเข้าเต้า หรือมีอาการหงุดหงิดงอแง เพราะน้ำนมแม่มีกลิ่นฉุนจากเครื่องเทศรสจัดต่างๆ 

5.อาหารแช่แข็ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 

ยกมาอีกสักหนึ่งเมนูที่แนะนำให้คุณแม่ลูกอ่อนเลี่ยงก่อนในช่วงนี้ ก็คือพวกอาหารแช่แข็ง หรือมาม่า เพราะอาหารเหล่านี้มักมีคุณค่าทางสารอาหารต่ำ ซึ่งร่างกายของคุณแม่ช่วงหลังคลอดควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มาช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอนั่นเองค่ะ

แม้ว่าอาหารแม่หลังคลอดห้ามกินจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่ก็มีอีกหลายเมนูที่คุณแม่เลือกทานได้ง่ายแถมอร่อยด้วยนะคะ อีกข้อที่อยากฝากไว้ คือ การดื่มน้ำหัวปลี ที่ช่วยทั้งการบำรุงและ Recover ร่างกายคุณแม่หลังคลอด และยังช่วยเพิ่มน้ำนมคุณแม่ให้มีมากพอให้ลูกกินได้นานๆ ด้วย เพราะน้ำนมแม่มีสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกในการเติบโต และสร้างพัฒนาการที่ดีที่สุดนั่นเอง 

ซึ่งทางคุณแม่สามารถเลือกช้อปน้ำหัวปลีแบรนด์ดังที่ผ่านการวิจัยมาแล้ว ว่าช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้จริงๆ ผ่านทางร้านขายของใช้คุณแม่ Kid Minute ตามช่องทางด้านล่างได้เลยคร้า 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *