เด็กแรกเกิดควรใช้ขวดนมแบบไหนดี ให้เหมาะสมกับลูกน้อยมากที่สุด

เด็กแรกเกิดควรใช้ขวดนมแบบไหนดี ให้เหมาะสมกับลูกน้อยมากที่สุด

เด็กแรกเกิดควรใช้ขวดนมแบบไหนดี

คำถามที่ว่า เด็กแรกเกิดควรใช้ขวดนมแบบไหนดี เชื่อว่าเป็นคำถามที่คุณแม่และคุณพ่อมือใหม่ต้องสงสัยกันอยู่แน่ๆ ยิ่งเดี๋ยวนี้ขวดนมมีให้เลือกหลากหลาย จะซื้อขวดนมแบบไหนมาให้ลูกใช้ดี วันนี้ Kidminute มีคำตอบมาให้ค่ะ

ขวดนมเด็กแรกเกิด มีกี่แบบ

สำหรับขวดนมเด็ก ปัจจุบันมีหลากหลายแบบค่ะ ซึ่งสามารถแยกประเภทออกได้จากหลายปัจจัยเช่น รูปทรง ขนาด เป็นต้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถแยกออกได้ง่ายๆ จากการมอง การสัมผัส ดังนั้นวันนี้ Kidminute จะแยกประเภทของขวดนมจากประเภทของวัสดุที่ใช้งานโดยจะสามารถแยกออกได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้

1.ขวดนมที่ผลิตจากวัสดุ Polypropylene

ขวดนมเด็กที่ผลิตจาก Polypropylene หรือที่เรียกกันย่อๆ คือ PP จะเป็นขวดนมเด็กที่มีลักษณะเนื้อพลาสติกมีสีกึ่งใสหรือขาวขุ่น มีคุณสมบัติสามารถทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -20 ถึง 110 ˚C มีอายุการใช้งานระหว่าง 3 – 6 เดือน กรณีที่นำขวดนมผ่านความร้อนสูงบ่อยๆ ขวดนมประเภทนี้ก็มักมีอายุการใช้งานที่สั้นลงหรือประมาณ 3 เดือนค่ะ   

2.ขวดนมที่ผลิตจากวัสดุ Polyethersulfone

หรือที่เรียกว่าขวดนมแบบ PES มักสังเกตได้จากสีของขวดที่จะเป็นสีน้ำผึ้งหรือสีชาค่ะ ซึ่งขวดนมประเภทนี้จะมีคุณสมบัติทนอุณหภูมิได้สูงกว่าหรือระหว่าง -50 ถึง 180 ˚C และยังมีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 6 เดือน – 1 ปี ค่ะ ขวดสีชายังมีคุณสมบัติในการถนอมสารอาหารอย่างเช่นน้ำนมที่บรรจุอยู่ในขวดได้นานขึ้นด้วย

3.ขวดนมที่ผลิตจากวัสดุ Polyphenylsulfone

เป็นขวดนมประเภทที่ผลิตจากวัสดุ Polyphenylsulfone หรือใช้ตัวย่อว่า PPSU เป็นวัสดุคุณภาพที่ใช้ในวงการแพทย์อย่างแพร่หลาย มีคุณสมบัติสามารถความทนต่อการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนซ้ำๆ มากกว่าขวดนมแบบ PP และ แบบ PES 

โดยสามารถทนอุณหภูมิได้ในช่วง -50 ถึง 180 ˚C และมีอายุการใช้งานประมาณ 8 เดือน ถึง 2 ปี เลยทีเดียว ลักษณะของขวดนม PPSU จะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งเป็นสีธรรมชาติของวัสดุประเภทนี้ค่ะ

4.ขวดนมที่ผลิตจากแก้ว

ข้อดีของขวดนมที่ผลิตด้วยวัสดุประเภทแก้ว คือ ขวดนมแก้วมักมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เรียกว่าไม่แตกไม่ร้าวก็ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ ขวดแก้วยังมักทนรอยขีดข่วนได้ดีกว่าพลาสติก แต่หากพบว่ามีรอยขีดข่วนที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกก็ควรเลิกใช้ทันทีนะคะ เพราะอาจมีเศษวัสดุที่อาจเป็นอันตรายต่อทารกได้ 

อีกข้อดีของขวดนมเด็กแบบแก้ว คือ ทนต่อความร้อนสูงได้ และมั่นใจได้ว่าปราศจากสาร BPA ส่วนข้อเสียของขวดนมแก้ว คือ มักมีน้ำหนักมากจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม ยิ่งใช้กับทารกแรกเกิดด้วยแล้วขวดแก้วอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ อีกอย่างหนึ่งคือขวดแก้วตกแล้วก็มีสิทธิ์แตกได้ง่ายกว่า  และยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : BPA Free คืออะไร  บอกเลยว่าพบได้บ่อยมาก ๆ ในของใช้เด็ก คุณแม่ต้องอ่าน !

เด็กแรกเกิด เหมาะกับการใช้ขวดนมแบบไหน

เด็กแรกเกิด เหมาะกับการใช้ขวดนมแบบไหน

เมื่อทราบประเภทของวัสดุที่ใช้ทำขวดนมกันแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็คงพอจะรู้แล้วว่าจะเลือกขวดนมที่ผลิตจากวัสดุแบบไหนดีจึงจะเหมาะสมกับการใช้งาน 

และในส่วนนี้เราจะมาแนะนำว่า เด็กแรกเกิดควรใช้ขวดนมแบบไหนดี มีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องคิดเวลาเลือกซื้อขวดนมให้ลูกค่ะ 

1.มองหาสัญลักษณ์ BPA Free 

สำหรับขวดนมประเภท PP, PES หรือ PPSU ซึ่งเป็นวัสดุประเภทพลาสติก จำเป็นต้องผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี ปราศจากสาร BPA ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งหากได้รับในปริมาณมาก ดังนั้นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอย่างแรกในการเลือกซื้อขวดนมคือให้หาสัญลักษณ์ BPA Free ค่ะ 

2.เลือกจากขนาดของขวดนม 

เลือกขวดนมที่มีขนาดพอเหมาะกับปริมาณการกินของลูก ไม่เลือกใช้ขวดนมที่จุได้ปริมาณน้อยเกินไปเพราะจะทำให้ลูกไม่อิ่ม หรือเป็นปัญหาทำให้ต้องชงนมเพิ่มซ้ำๆ และไม่ควรเลือกใช้ขวดนมเด็กที่มีขนาดใหญ่เกิน อาจทำให้เด็กจับหรือประคองขวดนมลำบาก และอาจเกิดอุบัติเหตุได้รุนแรงกว่าหากขวดนมมีน้ำหนักมากเกินไป 

3.เลือกขวดนมเด็กจากฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ

ปัจจุบันขวดนมมีให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกซื้อหลากหลายมากขึ้นค่ะ มีทั้งขวดนมแบบมีวาล์วป้องกันลมเข้ากระเพาะลูกขณะดื่ม ขวดนมที่ออกแบบมาให้มีความโค้งเว้าทำให้จับง่าย ขวดนมเสมือนเต้านมแม่ที่ช่วยให้การหัดดูดจากขวดทำได้ราบรื่นขึ้น 

ซึ่งฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ เหล่านี้ก็ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มตัวเลือกให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณพ่อคุณแม่ในการเลือกใช้นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว 7 ขวดนมเด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่คุ้มค่าตอบโจทย์กับการใช้งานมากที่สุด

เด็กแรกเกิดควรใช้ขวดนมแบบไหนดี สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงความปลอดภัยค่ะ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสาร BPA และใช้วัสดุคุณภาพในการผลิต หากคุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ว่าจะไปเลือกซื้อขวดนมคุณภาพดีๆ ที่มั่นใจได้จากที่ไหน ลองแวะมาเลือกชมสินค้าที่ www.kidminute.com รับรองได้ของดี ได้ของครบ มั่นใจได้ทุกชิ้นค่ะ หรือจะคลิกดูสินค้าเพิ่มเติมผ่านช่องทางด้านล่างก็ได้เช่นกัน  

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *