เลือกซื้อผ้าอ้อมแบบไหนดีที่สุด-เลือกขนาดไหนดี-มีผ้าอ้อมเด็กกี่แบบที่ได้รับความนิยม

เลือกซื้อผ้าอ้อมแบบไหนดีที่สุด เลือกขนาดไหนดี มีผ้าอ้อมเด็กกี่แบบที่ได้รับความนิยมจากคุณแม่ในปี 2021

ผ้าอ้อมแบบไหนดี

ในยุคนี้ต้องยอมรับเลยว่า ผ้าอ้อมเด็ก นั้นมีให้เลือกมากมายหลายแบบมากๆ เช่น ผ้าอ้อมเด็กแบบผ้า แบบแพมเพิส (ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป) และแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและใช้วัสดุในการผลิตที่ต่างกัน ดังนั้นวันนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องผ้าอ้อมว่ามีแบบไหนบ้าง ใช้วัสดุต่างกันอย่างไร ? รวมถึงแนะนำวิธีเลือกใช้ผ้าอ้อมที่ดีที่สุดให้เหมาะกับทารกและไลฟ์สไตล์ของพ่อแม่กันด้วยค่ะ

ผ้าอ้อมแบบไหนดี ที่เหมาะกับลูกรักมากที่สุด

1.ผ้าอ้อมสาลู

ผ้าอ้อมสาลู หรือผ้าสาลู คือ ผ้าฝ้ายคล้ายกับผ้ามัสลินที่มีส่วนผสมจากเส้นใยธรรมชาติ สัมผัสนุ่ม มีคุณสมบัติเด่น คือ ซับน้ำได้ดี ไม่เป็นขน ยิ่งซักผ้าก็จะยิ่งนิ่ม ผ้ามีลักษณะการทอแบบหลวมๆ ทำให้มีความบางเบา ระบายอากาศได้ดีและแห้งเร็วมาก 

สำหรับผ้าสาลูที่มีราคาแพงกว่าและมีอายุการใช้งานที่ทนทานจะเป็น ผ้าสาลูใยฝ้ายแท้ 100% ซึ่งเป็นเกรดที่ดีที่สุดค่ะ ส่วนผ้าสาลูที่มีราคาถูกจะมีส่วนผสมของวัสดุอื่นๆ เช่น ผ้าสาลู TC คือ มีส่วนผสมของผ้าฝ้าย 35% และผสมกับโพลีเอสเทอร์อีก 65% เป็นต้น ซึ่งผ้าสาลูเกรดนี้อาจยุ่ยเร็ว ใช้ไม่ได้นานเท่านั่นเอง 

2.ผ้าอ้อมเยื่อไผ่

ผ้าอ้อมเยื่อไผ่ หรือสาลูใยไผ่ ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ใช้กับทารกแล้วไม่ระคายเคืองผิวเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไปค่ะ มีคุณสมบัติซึมซับน้ำได้ดีเช่นกัน แห้งเร็ว ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม 

3.ผ้าอ้อมผ้าฝ้าย

ผ้าอ้อมผ้าฝ้าย หรือผ้าอ้อมคอตตอล (Cotton) มีลักษณะเด่น คือ ผ้ามีความลื่น ผ้าจะนุ่มเนียนสวย และดูดซับน้ำได้ดี มีความแข็งแรงทนทานต่อการซัก พิมพ์ลายได้สวยติดทนและเห็นลายชัดเจน ผ้าฝ้ายจะนิยมนำมาใช้เป็นผ้าปูเบาะรองนอน เสื้อผ้า หรือผ้ากันเปื้อนมากกว่าค่ะ 

4.ผ้าอ้อมมัสลิน

ผ้าอ้อมมัสลินคือ ผ้าที่มีส่วนผสมของใยฝ้าย 100% ลักษณะพิเศษ คือ มีตาผ้าถี่ นิ่ม บางเบาระบายอากาศได้ดี ตัวผ้ามีความยืดยุ่นสูงซึมซับน้ำได้ดี เนื้อผ้าเป็นขนและแข็ง แต่แข็งแรงทนทานต่อการซัก เหมาะแก่การนำไปทำผ้าอ้อมและผ้าปูที่นอน

ผ้าอ้อมมัสลินนิยมใช้กันอยู่ 3 แบบ คือ

  • ผ้าอ้อมมัสลินคอตตอน 100% เหมาะสำหรับนำมาห่อตัวทารก ทนทานต่อการซัก
  • ผ้ามัสลินแบมบู (หรือผ้ามัสลินใยไผ่) ทำจากใยไผ่ 70% ผสม ฝ้าย 30% มีความนุ่มมาก โปร่งสบาย และคืนรูปได้ดี และราคาแพง 
  • ผ้ามิสลินใยไผ่ 100% จะมีความนุ่มมากๆ โปร่งสบาย มีราคาแพงเพราะใช้เส้นใยไผ่ธรรมชาติทั้งหมด มีข้อเสียคือ บอบบาง ห้ามซักด้วยเครื่องซักผ้าเพราะจะเปื่อยขาดง่าย 

5.ผ้าอ้อมสำลี

ผ้าอ้อมสำลี มีลักษณะเนื้อหนา นุ่มนิ่มคล้ายสำลี แต่มักมีความหนาทำให้ไม่ระบายอากาศ แห้งยาก และหากซักไปเรื่อยๆ ผ้าจะเป็นขน ผ้าอ้อมสำลีมีราคาปานกลาง ผ้าอ้อมชนิดนี้เหมาะกับฤดูหนาว หรือใช้ในห้องแอร์จะสามารถให้ความอบอุ่นกับลูกน้อยได้ดีค่ะ  

6.ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือ ที่รู้จักกันในชื่อเรียก “ แพมเพิส ” คือผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นเพื่อใช้แทนผ้าอ้อมแบบผ้าที่มักจะมีปัญหาเรื่องความไม่สะดวกในการใช้งาน แพมเพิสมักผลิตจากแผ่นใยสังเคราะห์ เยื่อกระดาษ โพลิเอทิลีน โพลียูรีเทน และกาว ออกแบบให้สามารถซึมซับได้ดีและมีชั้นป้องกันการรั่วซึม ผ้าอ้อมสำเร็จในปัจจุบันมีแบบที่เป็นเทป และแบบสวม ช่วยให้ใช้งานได้ง่าย กระชับเข้ากับรูปร่างของทารก 

ผ้าอ้อมขนาดไหนดี

สำหรับผ้าอ้อมแบบผ้ามักมีหลายขนาดต่างกันไปแล้วแต่ผู้ผลิตค่ะ ซึ่งผ้าอ้อมขนาดมาตรฐานสำหรับใช้ห่อตัวเด็กจะมี 2 ขนาด ที่แนะนำให้เตรียมไว้ใช้ ได้แก่ 

  • ผ้าอ้อมขนาด 27 หรือ 30 นิ้ว สำหรับทารกแรกเกิด
  • หรือ ผ้าอ้อมขนาด 47 นิ้ว ค่ะ

สำหรับผ้าอ้อมขนาด 27 , 30 และ 47 นิ้ว เหมาะสำหรับใช้ห่อตัวทารก ขนาด 47 นิ้วยังเหมาะกับใช้งานอเนกประสงค์อื่นๆ เช่น ใช้ปูนอน 

ผ้าอ้อมแบบผ้าขนาดอื่นๆ เช่น ขนาด 21 นิ้ว หรือ 24 นิ้ว เหมาะกับใช้เป็นผ้าเช็ดปาก ใช้พาดบ่าขณะอุ้มทารก เป็นต้น อาจมีขนาดเล็กไปเกินกว่าจะใช้ห่อตัวค่ะ 

ในส่วนของผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะใช้น้ำหนักของทารกมาพิจารณาเลือกขนาดของผ้าอ้อมสำเร็จหรือแพมเพิสค่ะ เช่น 

ผ้าอ้อมเด็กขนาดไหนดี

 

ผ้าอ้อมสำเร็จแต่ละแบรนด์อาจมีการระบุขนาดแพมเพิสแตกต่างกัน โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ที่ระบุไว้ได้เลยค่ะ   

วิธีเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กแบบไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งาน

1.เลือกประเภทผ้าอ้อม

ผ้าอ้อมแบบผ้ามีข้อดีตรงที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ลดโอกาสผื่นแพ้เนื่องจากผ้าอ้อมแบบผ้ามีความอ่อนโยนและผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 

ส่วนผ้าอ้อมสำเร็จ หรือ แพมเพิส ก็มีข้อดีตรงที่ใช้งานได้สะดวก ซึมซับดีเยี่ยมเหมาะกับเด็กๆ ทุกวัยนั่นเอง

ปัจจุบันพ่อแม่ส่วนมากก็จะเลือกใช้ทั้งผ้าอ้อมแบบผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จควบคู่กันไปค่ะ เพราะทั้งสองต่างมีข้อดีและสามารถใช้สลับกันตามโอกาส เพิ่มความสะดวก และเหมาะสมในการใช้งานร่วมกันได้มากกว่า  

2.เลือกขนาดผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะสม

เลือกขนาดให้เหมาะสม สำหรับผ้าอ้อมแบบผ้าสำหรับใช้ห่อตัวควรมีขนาดที่ใหญ่พอโดยควรเลือกขนาด 27 นิ้วขึ้นไปสำหรับใช้ห่อตัวจะทำให้ห่อตัวลูกได้พอดี เพราะถ้าหากเล็กเกินไปจะทำให้ห่อยากและหลุดง่ายค่ะ

ผ้าอ้อมสำเร็จเช่นกันควรเลือกใช้ขนาดที่เหมาะสมกับทารกจะช่วยให้สวมใส่ได้สบายกระชับเหมาะกับรูปร่างของเด็กค่ะ 

3.เลือกตามช่วงอายุ

สำหรับเด็กที่เริ่มโตอาจต้องเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จมากขึ้น เพราะลูกจะเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายได้เร็วและมากขึ้น ผ้าอ้อมสำเร็จช่วยให้การสวมใส่ผ้าอ้อมทำได้ง่าย และยังช่วยให้เด็กๆ เล่นสนุกได้แบบที่พ่อแม่หายห่วงว่าผ้าอ้อมจะหลุด หรือรั่วซึมง่ายเหมือนแบบผ้านั่นเอง

6.ราคา ผ้าอ้อมเด็ก

เลือกผ้าอ้อมเด็กที่มีราคาเหมาะสม ผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมเด็กปัจจุบันก็มีหลากหลาย โดยราคาที่แตกต่างกันก็จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้ผลิตผ้าอ้อมเด็กนั่นเอง  

คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กที่ดีที่สุดได้ที่ www.kidminute.com มีทั้งผ้าอ้อมเกรดพรีเมี่ยมแบบผ้า และผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่ช้อปง่ายๆ แค่คลิก ก็รอรับพัสดุส่งถึงบ้านได้เลยค่ะ หรือว่าถ้าเลือกไม่ถูกว่าควรซื้อผ้าอ้อมเด็กแบบไหนดี ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทาง Kid Minute ก่อนตัดสินใจซื้อได้เช่นกันค่ะ 😊 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *