ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ มีวิธีทำความสะอาดฝ้าขาวที่ลิ้นอย่างไรบ้าง

ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว

การที่ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว มีลักษณะเป็นสีขาวๆ บริเวณลิ้น หรือติดอยู่ระหว่างตุ่มเล็กๆ บริเวณลิ้น นับเป็นอาการที่พบได้มากในเด็กวัยนี้ค่ะ และนอกจากฝ้าขาวที่ลิ้นแล้วยังเกิดได้ที่บริเวณ เหงือก กระพุ้งแก้ม และเพดานปากด้วย อาการฝ้าขาวเกิดขึ้นได้อย่างไร ? มีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับลูกรักได้อย่างไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้ค่ะ 

สาเหตุที่ลิ้นลูกเป็นฝ้าขาว เกิดจากอะไร

สาเหตุที่สังเกตเห็นฝ้าสีขาวๆ บนลิ้นของลูก โดยเฉพาะในทารกจะพบลิ้นเป็นฝ้าขาวได้บ่อย โดยมักมาจากสาเหตุดังนี้

  • ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาวเกิดจากเชื้อราที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยสามารถพบได้ตามเด็กแรกเกิด หรือพบมากในเด็กที่อายุน้อยกว่า 6 เดือน ซึ่งเชื้อราเหล่านี้เกิดขึ้นได้เองตามปรกติและจะหายไปได้เองค่ะ
  • ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาวเพราะเกิดจากคราบน้ำนมสะสมจนเกิดเป็นแบคทีเรียสะสมอยู่ในช่องปาก หากไม่ได้มีการดูแลความสะอาดและสุขอนามัยในช่องปากให้ลูกอยู่เป็นประจำ ก็มักพบฝ้าขาวในลักษณะนี้ได้มากค่ะ
  • ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาวเพราะเชื้อราจากสิ่งของที่ลูกจับเข้าปาก 

ทารกลิ้นเป็นฝ้าขาว อันตรายหรือไม่

อาการลิ้นเป็นฝ้าขาวของทารกอาจไม่ได้ส่งผลเสียรุนแรงถึงชีวิต แต่การที่ ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว สามารถส่งผลต่อพัฒนาการหลายๆ อย่างต่อเด็กได้ ดังนี้

  • เมื่อมีคราบน้ำนมหรือมีฝ้าขาวสะสมจำนวนมาก อาจทำให้เด็กมีอาการเจ็บหรือระคายเคืองลิ้น ทำให้ไม่ยอมกินอาหาร ส่งผลต่อพัฒนาการด้านการเจริญเติบโตของลูกน้อย
  • น้ำหนักตัวลด หรือมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์เพราะไม่สามารถทานอาการได้อย่างปกติ เนื่องจากลิ้นลูกเป็นฝ้าขาว
  • สารอาหารไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต
  • ทำให้ลูกมีกลิ่นปากรุนแรง ทำให้เด็กๆ มีอาการหงุดหงิดงอแง 

วิธีทำความสะอาดฝ้าขาวที่ลิ้นทารก ต้องทำอย่างไร

วิธีทำความสะอาดฝ้าขาวที่ลิ้นลูก รวมไปถึงเป็นวิธีป้องกันไม่ให้ลูกเกิดฝ้าขาวหรือแบคทีเรียสะสมในช่องปาก สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ 

1.ป้องกันลิ้นเป็นฝ้าขาวในทารกด้วยด้วยการดื่มน้ำสะอาดตาม

หลังกินนมควรให้ลูกดื่มน้ำสะอาดตามด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ใหญ่มักลืมการให้ลูกดื่มน้ำตามหลังกินนม เพราะลืมหรือปล่อยให้ลูกกินนมจนหลับไป และอีกสาเหตุหนึ่งคือให้ลูกกินนมเยอะเกินไป จนเด็กอิ่มทำให้ไม่ยอมกินน้ำตามภายหลัง

2.ทำความสะอาดช่องทางลูกเพื่อป้องกันฝาขาวที่ลิ้น

ควรทำความสะอาดช่องปากของลูกอย่างสม่ำเสมอ โดยทำความสะอาดช่องปากลูกได้ทั้งเช้า เย็น และก่อนนอนเลยค่ะ วิธีทำความสะอาดสามารถทำได้ดังนี้

2.1) ใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเหงือก เช็ดฟันเด็ก Bemore for baby ที่เป็นผ้าเช็ดทำความสะอาดช่องปากทารกโดยเฉพาะ เนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่บาดเหงือกลูก ไม่มีแอลกอฮอล์ สูตร Food Grade ปลอดภัยต่อลูกน้อย 

โดยผลิตภัณฑ์ เช็ดฟันเด็ก Bemore for baby มีรูปแบบใช้งานง่าย แค่ดึงผ้า 1 แผ่นออกจากซองแบบทิชชู่เปียก นำมาพันที่นิ้วนี้ข้างที่ถนัด แล้วใช้นิ้วกวาดเข้าไปที่ปากของลูก โดยเช็ดที่บริเวณลิ้น เพดานปาก กระพุ้งแก้ม และที่เหงือกของลูก ช่วยป้องกันฝ้าขาวที่ลิ้น และป้องกันฟันผุสำหรับเด็กที่เริ่มมีฟันซี่แรก เพราะมีไซลิทอลช่วงป้องกันฟันผุด้วย 

2.2.) กรณีใช้น้ำต้มสุกและผ้าก็อตทำความสะอาดช่องปากเด็ก ให้เตรียมน้ำสะอาดต้มให้เดือด จากนั้นเทน้ำลงในภาชนะเพื่อพักให้เย็นสนิท ตัดผ้าก๊อตให้ได้ขนาด โดยควรเลือกผ้าก็อตที่มีความแข็งแรงไม่เป็นขุยง่ายเพราะอาจทำให้เศษผ้าหล่นลงคอเด็ก 

ผ้าก็อตควรมีเนื้อนุ่มไม่บาดปากลูก จากนั้นนำผ้าก็อตพันที่นิ้วชี้ จุ่มผ้าก็อตลงในน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว บีบน้ำพอให้หมาดๆ จากนั้นกวาดปากลูกให้ทั่วทั้งบริเวณลิ้น กระพุ้งแก้ม เพดานปาก และเหงือก    

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีทำความสะอาดช่องปากทารก เช็ดเหงือกทารกอย่างไรดี ให้สะอาดที่สุด ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อทำความสะอาดฝ้าขาวที่ลิ้นทารก

1.ผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้กวาดปาก เช็ดฟันเด็ก ควรมีความปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค เช่น ผ้าเช็ดฟันเด็ก Bemore for baby ที่ถูกแพ็คในถุงปิด สามารถเปิดถุงเมื่อใช้งานและปิดไว้เมื่อไม่ใช้งานเพื่อป้องกันเชื้อโรค เหมาะกับการพกพา สะดวกทุกที่แถมมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย 

2.หากเลือกใช้ผ้าก็อตหรือคอตตอลบัด ในการเช็ดเหงือกลูก ให้เลือกยี่ห้อที่มีความแข็งแรง คงทน และต้องมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุ เศษหรือชิ้นส่วนของอุปรกณ์ที่ใช้หล่นลงไปในคอลูกซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

3.เมื่อถึงเวลาทำความสะอาดช่องปากลูก ให้ทำอย่างเบามือ เพื่อให้เด็กไม่กลัวขั้นตอนนี้ หรือลองหาของเล่นที่ลูกชอบมาเบี่ยงเบนความสนใจลูก ก็จะช่วยให้พ่อแม่ทำความสะอาดช่องปากลูกได้ง่ายขึ้นและเด็กมีความป่อนคลายมากขึ้น   

การที่ ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว ถือเป็นปัญหากวนใจพ่อแม่อย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะส่งผลต่อพัฒนาการและอารมณ์ของลูกน้อย แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่หมั่นทำความสะอาดช่องปากลูกได้อย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ก็ตัดปัญหานี้ทิ้งไปได้ สบายใจหายห่วงเลยค่ะ

สุดท้ายนี้ถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการทิชชู่เปียกเช็ดทำความสะอาดช่องปากเด็ก Bemor for Baby ที่ทาง Kid Minute ได้แนะนำไปแล้วข้างต้น ก็สามารถคลิกสั่งซื้อผ่านช่องทางด้านล่างจากร้านขายของใช้เด็กของเราได้เลยนะคะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *